• เป็นคนถ่ายปกติทุกวัน 3 วันนี้มักมีเลือดออกมาด้วยเสมอ เกิดจากอะไร

  •  Noosu
    สมาชิก
    คือเป็นคนถ่ายปกติทุกเช้าตลอดอยู่แล้วค่ะ แต่หลังๆมานี่ถ่ายออกมาก่อนและหลังจากนั้นก็มีเลือดเป็นน้ำๆสีแดงออกมา ตอนแรกคิดว่าไม่เป็นอะไร แต่พอถ่ายทุกครั้งก็มีเลือดออกทุกครั้งเลยค่ะ เป็นแบบนี้มา3วันแล้ว หนูเป็นอะไรอ่ะคะ กลัวมากเลย ปกติก็ขับถ่ายดีตลอดไม่เคยเป็นแบบนี้เลยค่ะ รบกวนคุณหมอหน่อยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Noosu

    การถ่ายเป็นเลือด โดยเฉพาะเป็นเลือดที่แดงที่ออกมาหลังการถ่ายอุจจาระ จะเป็นเรื่องของเลือดออกในลำไส้ส่วนล่างคะ คือ อาจจะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    • ริดสีดวงทวาร ทั้งแบบเส้นเลือดที่อยู่ด้านใน และเส้นเลือดด้านนอก
    • แผลที่รอบทวาร
    • ลำไส้อักเสบที่ส่วนปลาย
    • หรือ อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อของลำไส้ใหญ่ อาจจะมีมูกปนออกมาด้วยค่ะ
    • หรือ การติดเชื้อของติ่งเนื้อที่สำไส้ใหญ่ได้ค่ะ อาจจะมีมูกปนออกมาด้วยค่ะ
    • ความผิดปรกติของการแข็งตัวของเลือด ส่วนใหญ่เจอในคนไข้ระยะสุดท้ายของการเป็นโรคตับค่ะ อาจจะมีเรื่องอาเจียนเป็นเลือดร่วมด้วยได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องดูสองกรณีแรกก่อนค่ะ

    แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    Noosu  Noosu
    สมาชิก
    คุณหมอ หลังจากสามวันนั้นก็มีออกบ้างแต่ไม่เยอะ ตอนนี้ก็ถ่ายปกติไม่ได้ถ่ายแข็งหรืออะไรเลยแต่ก็ยังมีเลือดออกมาอีกแล้วค่ะ กินผักกินผลไม้แล้วนะคะ ไม่รู้สึกเจ็บแสบที่รูทวารเลยนะคะตอนนี้ ต้องทำยังไงคะหมอ นี่ก็จะครบอาทิตย์แล้วอ่ะค่ะ