• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน มีเวียนหัวมา 4 วันแล้ว จะท้องไหม หรือผลของยา

  •  715984940
    สมาชิก
    อยากรู้ครับว่าผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินมีผลข้างเคียงกี่วันครับ ผมพี่อะไรกับแฟนวันที่ 22 ที่ผ่านมาครับ ใส่ถุงแต่นางมีอาการตกขาวครับแล้วถุงเหมือนจะหลุดผมเลยหยุดทำกิจกรรมแล้วไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแบบ 2เม็ดครับมาให้กินเม็ดแรกกินตอน20.50ตรับแต่เม็ดที่2 กินะตอนบ่าย3กว่าๆครับแล้วหลังจากกินยาครบ 2 เม็ดนางมีผลข้างเคียงของยามา 4 วันแล้วครับมีอาการเวียนหัวตลอดเวลาครับแต่จะมีบางช่วงที่หายครับแล้วโอกาสแบบนี้จะท้องไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 4587854966,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกเวลา 20.50 น. จริงๆ ควรต้องทานเม็ดที่ 2 ภายในเวลาไม่เกิน 8.50 น. ( 8 โมงเช้า) หากทานไปที่เวลาบ่าย 3 ก็จะถือว่าเลย 12 ชั่วโมงนับจากที่ได้ทานเม็ดแรกไป ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นได้ไม่เต็มที่ และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้นค่ะ

                          สำหรับผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินนั้น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เจ็บเต้านม เป็นต้น โดยผลจะเกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทานยาไป และจะเกิดอยู่เพียงแค่ 1-2 วัน ดังนั้น หากอาการเวียนหัวเป็นมา 4 วันแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากผลของยา แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลข้างเคียงจากการทานยาอื่นๆ มีน้ำในหูไม่เท่ากัน ใช้สายตามากไป การมีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ เป็นต้น

                           ส่วนสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้นไม่ใช่ เพราะอาการของการตั้งครรภ์ จะไม่ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วันหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปค่ะ

                           ในเบื้องต้น ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ม่นอนดึก ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ และอาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ