• มีฝีกดแล้วบุ๋ม ควรทำอย่างไรดีคะ

  •  Gunn Sukanjana
    สมาชิก
    ถ้าเป็นฝีแล้วพอใช้มือกดไปบริเวณใกล้ๆฝีมันมีอาการยุบเแ๋นรอยนิ้วเลยค่ะอาการแบบนี้เรียกว่ายังไงควรทำยังไงดีคะ?? #ช่วยตอบหน่อยนะคะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    ฝี (ABSCESS) คือการอักเสบของอวัยวะจนเกิดเป็นหนองของบริเวณที่อักเสบ ส่วนมากจะเกิดจากการติดเชื้อสะสมบริเวณนั้นๆ  มักจะมีอาการเจ็บปวดมากเวลากดที่ฝี

    ฝีนั้นสามารถเกิดได้ทั้งภายนอกร่างกาย เช่นผิวหนัง และภายในร่างกาย  เช่นในตับ ในปอด ในสมอง   ฯลฯ  บางรายหากอาการเป็นมากอาจมีไข้ได้  หากเป็นอาการรุนแรงอาจเกิดการติดเชื้อจากฝีแพร่สู่กระแสเลือดได้

    หากฝีมีขนาดเล็กๆจะสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องใช้ยา หรือการระบายหนองออก ในกรณีที่ฝีใหญ่ ติดเชื้อเยอะอาจต้องทำการรักษาด้วยยาไปจนถึงการระบายเอาหนองออก

    เบื้องต้นแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจดูความรุนแรงของฝีเพื่อที่จะทำการรักษาได้อย่างถูกวิธีครับ