• มีนิสัยแปลกๆ พูดหรือถามอะไรบางอย่างซ้ำๆ เหม่อลอยง่าย สมาธิสั้น ทำอะไรนานๆไม่ได้ เบื่อง่าย แบบนี้เป็นอาการอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Anuwat Attasakunchai
    สมาชิก
    ปกติผมมีนิสัยที่แปลกๆครับ ในบางที เช่น มักจะชอบพูดหรือถามในสิ่งที่ตัวเองสนใจ และพูดหรือถามซ้ำๆบ่อยมาก เข้ากับเพื่อนยากเพราะเพื่อนน่าจะมองผมแปลกๆ และหลายครั้งก็มีอาการอยากอยู่คนเดียว โลกส่วนตัวสูง บางทีก็พูดแปลกๆ พูดในสิ่งที่คนทั่วไปไม่ค่อยพูดกัน บางทีก็ชอบคุยกับผู้ใหญ่มากกว่าวัยเดียวกัน และบางครั้งก็มีอาการสมาธิสั้น เช่น ไม่ค่อยฟังครูเวลาพูด เหม่อง่าย และออกจากห้องเรียนค่อนข้างบ่อย และบางทีออกนอกห้องเรียนนานด้วย ส่วนเรื่องการบ้านหรือรายงานมักจะทำช้าหรือทำไม่ค่อยจะเสร็จ เช่นพอมีรายงานจะมีความรู้สึกไม่ค่อยอยากทำ เบื่อง่าย และไม่ค่อยมีสมาธิในการทำมากเท่าไหร่ ทำงานพลาดง่าย แบบนี้เค้าเรียกว่าอาการอะไรครับ แล้วต้องแก้ไขยังไง
    Anuwat Attasakunchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anuwat Attasakunchai

    อาการที่มีนิสัยแปลกๆ พูดหรือถามอะไรบางอย่างซ้ำๆ เหม่อลอยง่าย สมาธิสั้น ทำอะไรนานๆไม่ได้ เบื่อง่ายนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะสมาธิสั้น ความผิดปกติของอารมณ์หรือบุคลิกภาพ ภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้า

    จากกลุ่มอาการที่กล่าวมา ก็มีหลายอาการที่อาจจะเข้ากับโรคซึมเศร้า เช่นเบื่อ ไม่อยากทำอะไรที่เคยชอบทำ ไม่มีสมาธิ โดยโรคซึมเศร้านั้น คือการมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    แนะนำการสังเกตอาการต่างๆของตนเองอย่างใกล้ชิด ถ้ามีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือมีอาการอื่นๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากผิดสังเกต สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น  พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจ พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความรู้สึกหรืออาการออกมา หรือเขียนระบายก็ได้