• อยู่ดี ๆก็มีอาการดาวน์โดยไม่ทราบสาเหตุ จินตนาการการฆ่าตัวตายของตัวเอง อาทิตย์นึงเป็นแบบนี้ 3-4 ครั้ง ควรทำอย่างไร

  •  junejunejune
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องอยากสอบถามค่ะ พอดีว่าหนูอยู่ดี ๆก็มีอาการดาวน์โดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ขอเกริ่นก่อนนะคะว่าหนูเคยดูแลคุณแม่ที่ป่วยอัลไซเมอร์แบบอารมณ์ร้ายค่ะ ดูแลท่านคนเดียวมาได้ปีกว่าเกือบ 2 ปี จากนั้นหนูก็ได้ลงมาทำงานที่ตวจ. พี่สาวเลยดูแลแทน แต่ตอนนี้คุณแม่ไม่ค่อยมีอารมณ์ร้ายเท่าตอนที่หนูแลคนเดียวแล้วค่ะ หลังจากนั้นหนูก็มีอาการดาวน์แบบไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร จวบจนวันนึงหนูจินตนาการการฆ่าตัวตายของตัวเอง ว่าทำแบบนี้แล้วเราจะเป็นยังไงนะ เวลาโกรธก็คุมสติไม่ได้หลุดเลยแบบไม่รู้สึกตัวว่าตัวเองทำอะไรไปบ้าง มาช่วงหลังนี้ ดาวน์แล้วก็ร้องไห้ออกมา อยู่ดี ๆก็เครียด แล้วก็ร้องไห้วนแบบนี้ซ้ำ ๆ อย่างน้อยอาทิตย์นึงก็เป็นแบบนี้ 3-4 ครั้ง อาการแบบนี้ต้องไปพบแพทย์โดยตรงเลยหรือเปล่าคะ แล้วมันคืออาการอะไรอะค่ะ ขอบคุณค่ะ

      สวัสดีครับ คุณ junejunejune

    ความรู้สึกหดหู่ รู้สึกท้อแท้ อาจพบได้ในภาวะซึมเศร้า โรคสองขั้ว หรือ ความเครียดวิตกกังวล. เบื้องต้น ไม่ควรคิดฟุ้งซ่าน และ หาเพื่อนหรือคนใกล้ตัวช่วยปรับทุกข์ จะได้ไม่ต้องรู้สึกอัดอั้นอยู่คนเดียว ก็จะช่วยได้ครับ. ไม่ควรคิดทำร้ายตัวเอง เพราะทุกปัญหามีทางแก้ครับ

    อย่างไรก็ดี เนื่องจากมีอาการหลายครั้งต่อสัปดาห์แล้ว จึงควรปรึกษาจิตแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติม จะช่วยได้ครับ.  ขอเป็นกำลังใจให้ครับ