• อยากทราบอาการของกรดไหลย้อน

  • อยากทราบว่าอาการของคนที่เป็นกรดไหลย้อนเขาจะมีอาการแขนและขาไม่มี

    สวัสดีค่ะ

                อาการโดยทั่วไปของโรคกรดไหลย้อน จะมีดังนี้ ค่ะ

    • แสบร้อนบริเวณยอดอกโดยเฉพาะหลังรับประทานอาหารมื้อหนักๆ อาหารยังย่อยไม่หมดแล้วนอนหงาย มีอาการมากขึ้นเมื่อยกของหนัก หรือเอนตัวมาข้างหน้า
    • ท้องอืด แน่นท้อง หรือคลื่นไส้อาเจียนภายหลังรับประทานอาหาร
    • เรอเปรี้ยว เป็นลักษณะของเหลวขมๆเปรี้ยวๆที่มีส่วนประกอบของกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมา
    • รู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอตลอดเวลา
    • บางคนเป็นมากจนทำให้มีเสียงแห่บบ่อยๆจากกรดไหลย้อน และเกิดอาการกล่องเสียงอักเสบได้

    โดยปกติแล้วอาการกรดไหลย้อนจะไม่มีผลในอวัยะส่วนแขน หรือขาค่ะ หากมีอาการผิดปกติอื่นร่วมด้วย อาจจะต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียดเพิ่มเติมกับแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกครั้งค่ะ