• อาการก่อนมีประจำเดือนมีอะไรได้บ้าง

  •  Sasitorn Pinun
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ อาการก่อนมีประจำเดือนเป็นแบบไหนบ้างคะ?
    Sasitorn Pinun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bowww13

    อาการก่อนที่ประจำเดือนจะมานั้น อาจจะไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ แต่ในบางรายอาจจะมีอาการเตือนนำมาก่อนเช่น มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดหรือโกรธง่าย มีความตึงเครียด วิตกกังวล และไม่มีสมาธิ หรือมีอาการทางกายต่างๆเช่น เจ็บเต้านม ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย เหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่ายมากขึ้นได้

    ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงมากนัก สามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้อีกหลายอย่าง  ควรพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานบรรเทาอาการได้หากมีอาการที่ผิดปกติ และสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง