• อาการก่อนมีประจำเดือนจะมีอาการในทุกเดือนไหม

  •  Up Parnward
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าก่อนมีประจำเดือนจะมีอาหารpmsในทุกเดือนมั้ยคะ หรืออาจจะเป็นแค่บางเดือน เช่น เจ็บหน้าอก สิวขึ้น มีตกขาว
    Up Parnward  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Up Parnward

    อาการ pms หรือ premenstrual syndrome คืออาการก่อนจะมีประจำเดือน โดยอาการและความรุนแรงของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป และอาจเกิดขึ้นไม่ซ้ำกันในแต่ละเดือน ไม่จำเป็นต้องพบทุกเดือน อาการที่พบได้บ่อยๆเช่นเจ็บเต้านม ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด อารมณ์แปรปรวนง่าย เหนื่อยล้า มีสิว เป็นต้น  และอาการเหล่านี้จะหายไปได้เองประมาณ 4-5 วันหลังเริ่มมีประจำเดือน

    ส่วนเรื่องตกขาวไม่ใช่ภาวะที่สัมพันธ์อย่างชัดเจนกับกลุ่มอาการก่อนจะมีประจำเดือนค่ะ แนะนำสังเกตเรื่องตกขาว ถ้าไม่ใช่สีขาว และทำให้เกิดอาการคันหรือระคายเคืองช่องคลอด ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกเพิ่มเติมต่อไป

    หากอาการก่อนมีประจำเดือนเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน รบกวนการเรียน การทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม