• หลังกินยาคุมฉุกเฉินได้ 4 วัน มีเลือดออก หลังจากนั้น มีสิวขึ้น มีหน้าท้อง มีน้ำใสๆไหลออกจากช่องคลอด จะท้องไหม

  •  uresobeautiful
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมีไรกับแฟนเมื่อวันที่15ที่ผ่านมาได้กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว 4วันก็มีเลือดออก หนูใช้เเอพคำนวณรอบไข่ตกด้วยค่ะ ในเเอพบอกวันที่หนูมีเลือดออกเป็นวันไข่ตกพอดีก็คือวันที่21อะค่ะ มาค่อนข้างเยอะเลย ทีนี้พอผ่านมาอาทิตย์นี้ หนุมีอาการกินบ่อย อยากนุ้นอยากนี้ มีสิวขึ้นตรงคางเเละข้างปาก ท้องใหญ่ขึ้น มีพุง ละก็รู้สึกเหมือนมีน้ำใสๆไหลออกมาจากช่องคลอดด้วยอะค่ะ แต่ไม่ติดกกน แต่รุ้สึกได้ว่ามันไหลอะค่ะ แบบนี้เรียกประจำเดือนจะมารึป่าวคะ ในเเอพบอกประจำเดือนหนูจะมาวันพรุ่งนี้ เลยยังไม่ได้ตรวจครรภ์ค่ะ หนูอยากรู้ว่า เเอพที่หนูใช้มันสามารถบอกได้จริงๆมั้ยคะ ละถ้าประจำเดือนครั้งนี้มาไม่ตรงรอบเดือนปกติคือหนูท้องใช่มั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ uresobeautiful

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาที่เพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิง เพื่อสร้างน้ำเมือกในปากมดลูกและลดโอกาสการเข้ามาของอสุจิ  จึงมีผลกับรอบเดือนโดยตรง ทำให้มีผลข้างเคียงคือ เลือดออกทางช่องคลอด ดังที่กล่าวมาครับ  กระนั้น วิธีนี้มีประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำในการคุมกำเนิด จึงไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้เป็นประจำ เพราะมีผลกับรอบเดือน ทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนและคาดเดาได้ยาก  หากต้องการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ควรใช้ถุงยางอนามัย หรือ ยาคุมกำเนิดแบบแผงปกติ จะดีกว่าครับ

    การใช้การคำนวณการตกไข่นั้นเป็นเพียงการคาดคะเนช่วงเวลาคร่าวๆในช่วงรอบเดือนเท่านั้นครับ นั่นคือ วันตกไข่นั้นอาจแปรเปลี่ยนได้ตามระดับฮอร์โมนในช่วงเดือนนั้นๆ ซึ่งย่อมคลาดเคลื่อนได้  และถ้ายิ่งมีการใช้ยาคุมกำเนิดเช่นนี้ ระดับฮอร์โมนก็จะยิ่งไม่สมดุล จึงไม่สามารถบอกได้อย่างแม่นยำอยู่ดีครับ

    กระนั้น ประจำเดือนที่แท้จริงก็ควรออกมาเป็นลักษณะสีแดง หรือ แดงคล้ำ นะครับ ไม่ใช่ลักษณะน้ำใสๆ ส่วนอาการสิวขึ้น หิวบ่อย คงไม่ได้จำเพาะกับการตั้งครรภ์ครับ เพราะก็อาจเกิดขึ้นได้ในรอบเดือนอยู่แล้วครับ

    สุดท้ายนี้ การที่ประจำเดือนมาช้ามีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ แต่ก็มีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดอาการนี้ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นการตั้งครรภ์เสมอไป  เพื่อเป็นการยืนยัน ก็ขอแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ จะแน่นอนที่สุดครับ