• กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง ปวดต้นคอ บ่า ไหล่ จนถึงเบ้าตา จะประคบร้อนหรือเย็น

  •  Tag9226
    สมาชิก
    สอบถามครับ อาการกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง ปวดต้นคอ บ่า ไหล่ จนถึงเบ้าตา เราประคบร้อนหรือเย็นครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tag9226,

                    อาการปวดต้นคอ บ่า ไหล่ อาจเกิดจาก

                   - กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ บ่า ไหล่ เกิดการอักเสบจากการบาดเจ็บ เช่น จากการเอี้ยวคอผิดท่า การสะบัดคอรุนแรง การยกของหนักโดยใช้คอ บ่า เป็นต้น

                   - จากการมีกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยหดเกร็ง พบในผู้ที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ แล้วมีการก้มคอ หรือต้องทำงานในท่าที่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ ซึ่งนอกจากอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่แล้ว อาจคลำเป็นก้อนบวมแข็งๆ ได้ และเมื่อกดแล้วมักจะเจ็บและปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ

                  - ปวดท้ายทอยจากความเครียดและกล้ามเนื้อตึงตัว (tension headahce) โดยจะมีอาการปวดศีรษะเหมือนมีเข็มขัดรัดรอบศีรษะ และปวดร้าวไปที่ท้ายทอย ไหล่ บ่า มักจะพบร่วมกับอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ อาการปวดจะเป็นมากในช่วงบายถึงค่ำ ส่วนตอนเช้ามาอาการปวดจะเป็นน้อย อาการปวดจะถูกกระตุ้นเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก เรียนหนัก ใช้สายตามากไป อดนอน เป็นต้น

                   - โรคกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม หมอนรองกระดูกเสื่อม แล้วทำให้เส้นประสาทส่วนคอถูกกด มักเกิดในคนอายุมาก อาการปวดมักร้าวไปที่แขน และอาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

                   หากอาการเป็นมานานเรื้อรังแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เบื้องต้น ควรงดการใช้กล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ไปยกของหนักต่างๆ  นั่งทำงานให้ถูกวิธี โดยให้นั่งหลังตรงแบบสบายๆ ไม่เกร็ง นั่งแล้วคอไม่ก้มเกินไป ไม่นั่งห่อไหล่ หากนั่งติดต่อเป็นเวลานานๆ ควรลุกยืนเพื่อเปลี่ยนอิริยาบทเป็นระยะๆ ส่วนการประคบนั้น ให้ใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดดังกล่าวไปปค่ะ หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น