• มีอาการกลัวความคิดคนอื่นที่มีต่อตัวเอง กลัวคนอื่นเกลียด เป็นโรคจิตไหม ควรแก้ไขอย่างไร

  •  daream
    สมาชิก

    คือปกติหนูเป็นคนโลกส่วนตัวสูงและคิดมากอยู่แล้วค่ะ เวลาคบเพื่อนก็จะเป็นเพื่อนในห้องเท่านั้น เพราะถ้าเป็นคนอื่นๆหนูจะไม่ไว้ใจ ตอนอยู่รร.หนูกลัวสายตาคนอื่นมากๆ ไม่ชอบให้คนมามองเยอะๆ (เรื่องความกล้าแสดงออกถ้าหนูรู้สึกสบายใจในสถานการณ์นั้นก็ไม่มีปัญหาค่ะ) แต่หนูหวังดีกับทุกๆคนนะคะ จริงใจกับทุกคนที่คุยกัน ทีนี้พอปิดเรียนช่วงโควิดปิดมาประมาณ7เดือนแล้วค่ะ หนูกับเพื่อนๆจะติดต่อ , ลงสตอรี่ในไอจีบ่อยๆซึ่งในไอจีก็มีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆในรร. ทั้งรู้จัก ไม่รู้จัก ตอนแรกหนูไม่กลัวที่จะลงสตอรี่ แต่นานเข้าหนูรู้สึกไม่ดีที่คนหลายๆคนต้องมาดูสตอรี่หนูเยอะๆ หนูเลยลบFollowersออกไปเกินครึ่งเลย แต่หนูก็ยังรู้สึกแย่เหมือนเดิม ค่ะ เหมือนกับจากที่กลัวคนอื่นเกลียดในสังคมทั่วไปหนูกลับกลัวคนในโซเชียลไปด้วย + หนูไม่สบายใจที่จะออกจากบ้านไปเจอใครเลย(ถ้าออกจริงๆต้องไปไกลๆที่ๆไม่มีใครรู้จักอะค่ะ)

    สุขภาพทางจิตหนูเป็นอะไรมากไหมคะ มีวิธีแก้อาการแบบนี้มั้ยคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะะ (ตอนนี้วิธีแก้เครียดหนูคือนอนหลับแล้วค่อยตื่นมาเผชิญหน้า หนูว่าช่วยได้อยู่นะคะ )

    daream  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ daream

    อาการที่มีความรู้สึกกลัวต่อความคิดที่คนอื่นมีต่อตนเอง กลัวคนอื่นเกลียดนั้น เกิดขึ้นได้ในคนปกติ ซึ่งอาจจะมีความวิตกกังวลกับสิ่งต่างๆในชีวิต หรืออาจเกิดในภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติด้านอารมณ์

    ซึ่งการจะทราบได้ว่าเป็นโรคผิดปกติทางจิตหรือไม่ อาจจะดูที่ความรุนแรงของความรู้สึกนั้นๆ ถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้รู้สึกหดหู่ แย่กับตนเองมากๆ จนทำให้เก็บตัวมากขึ้น มีปัญหาในการไปเรียนหรือไปทำงาน ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก อาจจะเข้าข่ายความผิดปกติทางจิตได้

    แนะนำสังเกตอาการของตนเอง ถ้าอาการเข้าได้กับอาการดังกล่าวไปข้างต้น อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดอีกครั้ง ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่เก็บนำสิ่งเล็กๆน้อยๆไม่คิดมากจนเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่กับตนเองและคนที่รักให้มาก