• เป็นเบาหวาน กินยา Glucophage 850mg ความดันโลหิตสูง Amlodipine 10 mg เท้าบวม เพิ่งบวมได้หนึ่งเดือนเป็นจากอะไร

  •  Khamphai Bouddy
    สมาชิก

    ผมมีอาการเท้า และ แคั่งบวมมือกดเปันรอยค้างอยู่ชัดเจน แต่ถ้านอนเอาเท้าขึ้นสูงละยุบลง และเวลานั่งหย่อนขาจะกลับมาบวมอีก ไม่เจ็บแตารู้สีกหนักฯที่เท้า (ผมเปันเบาหวานครับ ทานยา Glucophage 850mg  ทานยานี้เช้าเย็นครั้งละเมล็ด และ ยา ลดความดันโลหิต  Amlodipine 10 mg วันละครั้งก่อนอาหารเช้า นานเปันปีแล้ว แต่พี่งมาอากานบวมได้ 1 เดิอนนี้เอง ผมขอเรียนถามว่าเปันเหตุจากอะไรครับ ขอบใจหลายครับ

     สวัสดีคะคุณ Khamphai Bouddy

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้ อาการบวมที่เท้า อาจจะมีได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. มีการคั่งของน้ำ ที่เกิดจากรับประทานอาหารที่มีรสเค็มเกินไป
    2. สองปัญหาจากยา Amlodipine ที่ผลข้างเคียงทำให้มีข้อเท้าบวมได้ค่ะ
    3. ปัญหาเรื่องของการทำงานที่ลดลงของไต
    4. ปัญหามีเรื่องของน้ำคั่งในร่างกาย

    ดังนั้นตอนนี้ควรจะ

    งดเค็ม

    ตรวจการทำงานของไต

    ปรึกษาแพทย์เจ้าของไขเรื่องยาความดันโลหิตสูง อาจจะพิจารณาเปลี่ยนยาค่ะ