• ลูกอายุ 3 ปี มีขี้ตาสีเหลืองขุ่นเขียวเวลาตื่นนอน เป็นมา 1 อาทิตย์

  • ลูกอายุ3ขวบค่ะ.มีน้ำตาเยอะ มีขี้ตาสีเหลืองขุ่น-เขียวเวลาตื่นนอนตอนเช้า...ลูกลืมตาไม่ขึ้นเลยค่ะต้องใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดตา....น้องเปนมาประมาณ1อาทิตย์แล้วค่ะ หยอดตากินยาแก้แพ้ก็ไม่หาย มีน้ำมูปะปนด้วยค่ะ บางครั้งสีน้ำมูกสีเดียวกับขี้ตาค่ะ น้องเป็นอะไรอันตรายมั้ยค่ะ หรือต้องพบหมอเฉพาะทางค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ทำเปน ใมทัก'ก,

                        อาการมีน้ำตาเยอะ มีขี้ตาสีเหลือง-เขียว มีน้ำมูก อาจเป็นอาการของ

                       1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งมักมีอาการเยื่อบุตาบวม ตาแดง คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา ร่วมด้วย ซึ่งอาจเกิดจาก

                           - การติดเชื้อไวรัส เช่น adenovirus, picornavirus มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                      - การติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายสายพันธ์ุ ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                      - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาจพบอาการน้ำมูกไหลร่วมด้วยได้ อาการอาจเกิดขึ้นตามฤดูกาลหรือเกิดตลอดทั้งปีแบบเป็นๆ หายๆก็ได้ ความรุนแรงมีตั้งแต่น้อยไปมาก อาการคันตาจะเป็นอาการเด่นมากกว่าอาการปวดหรือแสบตา และน้ำตามักจะใส ไม่มีขี้ตาที่มีลักษณะคล้ายหนองออกมา

                         2. เปลือกตาอักเสบ (Blephalitis) เป็นการอักเสบของผิวหนังบริเวณหนังตา ส่วนใหญ่แล้วจะอักเสบพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง แต่ข้างใดข้างหนึ่งอาจมีอาการรุนแรงกว่า อาการ ได้แก่ เจ็บที่เปลือกตา เปลือกตาบวม แสบตา เคืองตา ตาแดง ตาแฉะ มีขี้ตามาก โดยอาการมักเป็นมากในตอนเช้า มีสะเก็ดเล็กๆ คล้ายรังแคขนตา ขนตาร่วงง่าย เป็นต้น

                   หากคุณแม่ได้ดูรักษาตามอาการมานานแล้ว 1 สัปดาห์ แต่อาการของลูกยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อพิจารณาใช้ยาหยอดตาหรือยาป้ายตาที่มีตัวยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อหรือทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย โดยอาจพาลูกไปพบกุมารแพทย์หรือจักษุแพทย์ก็ได้ค่ะ

                 สำหรับการดูแลตนเองในเบื้องต้น โดยการใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดขี้ตา อย่างที่คุณแม่ทำถือว่าถูกต้องแล้วค่ะ และพยายามอย่าให้น้องเกาหรือขยี้ตา หากมีอาการคันมาก ก็ให้ทานยาแก้แพ้อย่างที่ทำอยู่ค่ะ ขอให้อาการของลูกหายไวไวค่ะ