• มีภาวะท้องนอกมดลูก แต่ตอนนี้แท้งแล้ว ไม่ได้ขูดมดลูก จะอันตรายไหม

  •  suda3122@gmail.com
    สมาชิก
    ดิฉันมีเลือดออกกระปริบกระปรอยมา 22 วัน แล้ว ผลการเจาะเลือด ค่า hcg มีดั้งนี้ค่ะ ครั้งที่ 1 = 16/7/62=1263 ครั้งที่ 2 = 18/7/62=2061 ครั้งที่ 3 = 20/7/62=1135 ครั้งที่ 4 = 22/7/62=323.70 ครั้งที่ 5 = 24/7/62=162 หมอบอกเป็นการท้องนอกมดลูกแต่ตอนนี้แท้งแล้ว คุณหมอก็ได้มีการอัลตราซาวน์ด้วยค่ะ และคุณหมอบอกให้แท้งออกไปเอง ไม่มีการขูดมดลูกหรือทำอะไรค่ะ และให้กลับบ้านได้ไม่ต้องนอนโรงพนาบาล แล้วแบบนี้จะอันตรายไหมค่ะ ดิฉันวิตกกังวลมาก กลับบ้านมาก็นอนไม่ค่อยหลับเลยค่ะ และถ้าอยากมีลูกอีกสามารถมีได้เมื่อไหร่ค่ะ
    suda3122@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ suda3122@gmail.com

    ท้องนอกมดลูก (Ectopic Pregnancy) เป็นภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ จึงมักเกิดการแท้งออกมาในที่สุด

    การรักษาขึ้นอยู่กับพัฒนาการของตัวอ่อนที่ฝังตัวไปแล้ว และบริเวณที่ตัวอ่อนฝังตัว ในรายที่ยังไม่มีภาวะความดันต่ำหรือช็อกจากการเสียเลือด อาจรักษาด้วยการให้ยา เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวอ่อนที่ฝังตัวกลายเป็นเนื้อเยื่อเจริญเติบโตต่อไป คือ ยาเมโธเทรกเซท แพทย์อาจฉีดยานี้ให้ผู้ป่วยแล้วคอยตรวจค่าเลือด hcg ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากรกเรื่อย ๆ เพื่อดูผลการรักษา หากมีภาวะช็อกจากการเสียเลือดอาจต้องผ่าตัดทันที

    แต่ในบางรายที่อาการน้อยมาก เจาะค่าเลือด hcg แล้วแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ก็อาจจะไม่ต้องทำการรักษาอะไร เพียงแค่ติดตามเฝ้าระวังอาการร่วมกับเจาะเลือดติดตามเป็นระยะเพื่อดูว่าแท้งสมบูรณ์ไปแล้ว

    หลังการแท้ง ควรคุมกำเนิดอีกอย่างน้อย 1-2 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว ในระหว่างนี้ควรใช้ถุงยางอนามัย หรือเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดทันทีค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81