• เป็นไวรัสตับอักเสบ บีมานานแล้ว อันตรายไหม และควรทำอย่างไร

  •  กินจุ จัง
    สมาชิก

    ใบรายงานผลรังสีวิทยาของรามาธิบดีของผมครับล่าสุด ...ผมเป็นไวรัสตับอักเสบบีมานานแล้วครับ แต่พึ่งส่งตรวจหาชื้อ แต่คุณหมอที่เวชศาสตร์เขตร้อน ท่านไม่ได้บอกว่ามีกี่ตัว แต่ถ้าตามที่ผมเข้าใจคือหนึ่งร้อยแปดสิบเอ็ดล้านตัว181534769 ผมเข้าใจถูกไหมครับแต่คุณหมอท่้านก็ไม่ได้สั่งจ่ายยาให้ผมเลย คือผมยังไม่ได้รับยาต้าน ที่ผมตั้งคำถามคืออันตรายไหมคับขนาดนี้ และชื้อควรอยู่ที่ขนาดไหนถึงปลอดภัย และค่าตัวเลขต่างๆหมายถึงอะไรครับ ขอบคุณครับ

    Parameters/Tests

    Hepatitis B virus(HBV)Viral load by Abbott RealTime PCR (EDTA-blood)

    IU/ml   Limit of detection 10-1,000,000,000 IU/ml

    *Value=181534769  IU/ml (1 IU=3.41 copies/ml)

    Log  8.26   Log(IU/ml)

     Tsst

    AFP (ECLIA)    2.56      [0.00-7.01]

    HBs  Ag (ECLIA)    H 2087.000  positive   [<1.000]

    AST   28  [0-40]

    ALT  32   [0-41]

    กินจุ จัง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กินจุ จัง

    ไวรัสตับอักเสบบีเป็นโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง จึงควรหลีกเลี่ยงช่องทางดังกล่าว เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อให้ผู้อื่น

    โดยจากจำนวนไวรัสที่ให้มาจัดว่าสูงมากค่ะ น่าจะมีข้อบ่งชี้ในการให้ยาเพื่อต้านเชื้อไวรัส แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากค่าการทำงานของตับยังเป็นปกติ แพทย์อาจอัลตราซาวน์เพื่อดูลักษณะตับร่วมด้วยว่าเสียหายไปมากหรือไม่หรือติดตามค่าเลือดต่อไปก่อน ว่าควรต้องได้ยาหรือไม่ เป็นต้น

    แนะนำกลับไปติดตามอาการตามที่แพทย์นัด ซึ่งแพทย์อาจจะเจาะเลือดดูระดับไวรัสในตับอีกครั้งเพื่อดูว่าลดลงบ้างหรือไม่ ถ้ายังคงสูงต่อเนื่อง หรือเริ่มมีการทำงานของตับผิดปกติร่วมด้วย คิดว่าน่าจะต้องได้ยาต้านไวรัสค่ะ