• ในช่วงกลางวัน วัดอัตราการต้นหัวใจได้มากกว่า 60 ครั้งต่อนาที แต่เวลาหลับ วัดได้ 54-57 ครั้งต่อนาที อันตรายไหม

  •  Pum Pum
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูอยากสอบถามกับอันตราการเต้นของหัวใจว่าปกติเค้าให้เต้น60-100ครั้งต่อนาที ถ้าช่วงเวลากลางวันหนูมีอัตตราการเต้นอยุ่ที่ 60ครั้งขึ้น แต่พอช่วงตอนหลับจะมีอันตราเต้นบางครั้งมีอยู่ที่54-57/นาที และก็เด้งขึ้นมา60-62-63บ้าง อยากทราบคะว่าเเบบนี้อันตรายมั้ยคะ พอดีหนูใส่สมาร์ทวอชคะ ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าจ้า

    สวัสดีค่ะ คุณ Pum Pum,

                         อัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใหญ่ที่ปกติในขณะพัก จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที  ดังนั้น หากวัดได้มากกว่า 60 ครั้ง แต่ไม่เกิน 100 ครั้งต่อนาที ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                          ส่วนในขณะที่หลับ อัตราการเต้นหัวใจอาจลดลงไปได้อีก เพราะร่างกายไม่ได้ใช้พลังงาน โดยมีโอกาสที่หัวใจเต้นช้าได้ถึง 45 ครั้งต่อนาที ดังนั้น หากในขณะที่หลับวัดได้ 54-57 ครั้งต่อนาที ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติหรืออันตรายอะไรค่ะ