• อายุ 13-14 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกก่อนช่วงประจำเดือนมา ออกกะปริดกะปรอยมา 1 สัปดาห์ เป็นอะไร

  •  Ppppp.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ13จะ14 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ คือหนูมีอาการเลือดออกจากอวัยวะเพศ แต่มันเหมือนไม่ใช่เมนส์อ่ะค่ะ เพราะมันมาเร็วกว่าปกติที่เคยเป็นเมนส์ แล้วก็ไม่มีอาการปวดท้องแบบเมนส์ แล้วมันก็มาแบบกระปริดกระปลอยอ่ะค่ะ มาไม่ได้เยอะแบบเมนส์ แรกๆที่มันมาคือเป็นเหมือนเมือกเลือดเป็นริ้วๆอ่ะค่ะ แต่หลังๆมานี้มันก็เป็นหยดเลือดเลยบ้าง(จนถึงตอนนี้เป็นมาประมาณ1อาทิตย์ค่ะ) หนูไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับการช่วยตัวเองหรือป่าว แต่ทำอยู่ตลอดมันก็ไม่เคยเป็นเพิ่งเคยมาเป็นนี่ล่ะค่ะ(เล็บไม่ได้ยาวไม่ได้มีอาการเจ็บอะไรเลยค่ะ)(ทำวันละครั้งก่อนนอนค่ะ) อ่อคือช่วงวันนี้มันคันนิดดดนึงค่ะแบบนิดจริงๆค่ะแล้วก็ตอนนี้ไม่คันแล้ว เรื่องนี้คือหนูก็กลัวๆอยู่ค่ะ ไม่รู้จะปรึกษาใครดี ออกอายๆด้วยค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppppp.

                        ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนานกว่า 45 วันได้) โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน

                        ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน สำหรับปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบ จะมีปริมาณประมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                        ดังนั้น การที่มีเลือดออกมา แต่เร็วกว่ากำหนดที่ประจำเดือนจะมา แต่หากมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วมากกว่า 21 วัน และมานาน 7 วัน (หรือไม่เกิน 10 วัน) ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งการที่ยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ประจำเดือนก็มักจะมาไม่สม่ำเสมอเป็นปกติอยู่แล้วค่ะ

                         ส่วนการช่วยตัวเอง หากรุนแรง ก็อาจทำให้มีเลือดออกเล็กน้อยได้ แต่ก็มักจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วันแล้วจะหายไปได้เอง ไม่น่าเป็นต่อเนื่องนานหลายวันค่ะ

                         ดังนั้น แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมีระยะห่างจากรอบเดือนก่อนนานเกิน 21 วัน และเป็นไม่นานเกิน 10 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากมีระยะห่างที่น้อยกว่า 21 วัน และเลือดออกนานเกิน 10 วัน ซึ่งหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็มักเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งก็มักพบในช่วงวัยรุ่นได้ค่ะ ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากเลือดออกติดต่อกันนาน หรือมีเลือดออกะปริดกะปรอยเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล เพื่อไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาค่ะ