• อัณฑะไม่เท่ากันตั้งแต่อายุ 6 เดือน จนตอนนี้ 1 ปี 4 เดือน เวลาปัสสาวะจะมีอาการปวดอัณฑะ

  •  Parichat Chamnan
    สมาชิก
    ลูกหนูเค้าเป็นอัณฑะไม่เท่ากันเค้าเป็นตั้งน้องอายุ6เดือน ตอนนี้น้องอายุ1ปี4เดือนจะเริ่มมีอาการตอนปวดฉี่น้องจะร้องให้ทุกครั้งและเอามือจับอัณฑะทุกครั้งค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parichat Chamnan,

                         แนะนำให้ลองคลำดูว่า พบลูกอัณฑะอยู่ในถุงอัณฑะข้างที่เล็กกว่าหรือไม่ หากคลำได้  การที่มีขนาดแตกต่างกันเล็กน้อย ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                      แต่หากคลำลูกอัณฑะไม่ได้ในข้างที่เล็กกว่า ถือว่าผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากมีอัณฑะค้างอยู่ในช่องท้อง ดังนั้น ก็ควรพาน้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                      หรือหากคลำได้ลูกอัณฑะ แต่มีขนาดที่ต่างกันชัดเจน รวมถึงมีอาการเหมือนปวดที่อัณฑะเวลาที่ปัสสาวะ อาจเกิดได้จาก

                     - ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ

                     - อัณฑะอักเสบ แต่ก็ไม่น่าเป็นมานานเป็นปีแล้ว

                     - มีถุงน้ำในอัณฑะ

                     - มีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งในอัณฑะ

                     ดังนั้น หากมีขนาดอัณฑะ 2 ข้างที่ต่างกันชัดเจน และน้องยังคงมีอาการเหมือนเจ็บอัณฑะเวลาปัสสาวะ ก็ควรพาน้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ