• อายุ13 ปี มีอัณฑะไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งใหญ่ ข้างหนึ่งเล็ก เกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  ทัช 'ชช' ชชช
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ13ปี อัณฑะผมไม่เท่ากันข้างหนึ่งใหญ่ ข้างหนึ่่่่งเล็ก ผมต้องทำยังไงครับ เกิดจากอะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ทัช 'ชช' ชชช,

                       แนะนำให้ลองคลำดูว่า พบลูกอัณฑะอยู่ในถุงอัณฑะข้างที่เล็กกว่าหรือไม่ หากคลำได้  การที่มีขนาดแตกต่างกันเล็กน้อย ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                        แต่หากคลำลูกอัณฑะไม่ได้ในข้างที่เล็กกว่า ถือว่าผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากมีอัณฑะค้างอยู่ในช่องท้อง ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        หรือหากคลำได้ทั้ง 2 ข้าง แต่มีขนาดที่ต่างกันชัดเจน รวมถึงมีอาการปวดบริวณขาหนีบหรืออัณฑะข้างที่ใหญ่กว่า อาจเกิดจาก ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ  ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) หรือมีก้อนเนื้องอกต่างๆ เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกันค่ะ

    ทัช 'ชช' ชชช  ทัช 'ชช' ชชช
    สมาชิก
    แล้วหมอจะทำอะไรใหครับ ผมคลำเจอ ถ้าผมไม่ไปผมจะเป็นอะไรใหมครับ😭😭
    ทัช 'ชช' ชชช  ทัช 'ชช' ชชช
    สมาชิก
    ถ้าผมไม่ไปหาหมอ มันจะเป็นอะไรต่อไปครับ ผมไม่อยากจากพ่อแม่พี่ผมไป😭

    หากมีขนาดแตกต่างกันเล็กน้อย ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร ไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ แต่หากมีขนาดที่ต่างกันชัดเจน รวมถึงมีอาการปวดบริเวณขาหนีบหรืออัณฑะข้างที่ใหญ่กว่า ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ

    ทัช 'ชช' ชชช  ทัช 'ชช' ชชช
    สมาชิก
    ของผมต่างกันมากครับ ถ้าผมตรวจจะมีเป็นแบบใหนบ้างครับมียาให้กินใหมครับ ผมไม่อยากโดนผ่าตัดครับ😭 ถ้าผมได้ผ่าตัดผมจะมีอาการเสี่ยงอะไรใหมครับ
    ทัช 'ชช' ชชช  ทัช 'ชช' ชชช
    สมาชิก
    ถ้าผมไม่ไปพบแพทย์ผมจะเป็นอะไรใหมครับหรือมีอาการอะไรใหมครับ