• มีอัณฑะและอวัยวะเพศชายบวม ควรรักษาอย่างไร

  •  fonzy88
    สมาชิก
    แฟนมีอาการอวัยวะเพศชายบวมและลูกอัณฑะบวมใหญ่มาก ให้กินยาแก้อักเสบไป5วันแล้วก็ไม่หายคะ
    fonzy88  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fonzy88

    อาการอัณฑะและอวัยวะเพศชายบวมอาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะอัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ โดยจะมีอาการปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ อาจสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่นท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ ถุงน้ำอัณฑะ หรือภาวะไส้เลื่อนที่ก้อนลำไส้ออกมาคาอยู่ข้างนอกกลับเข้าไปไม่ได้

    ในเบื้องต้น ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ และควรรีบไปพบแพทย์ถ้าอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น  ปวดมากขึ้น หรือมีไข้ร่วมด้วย