• รู้สึกว่าอัณฑะข้างนึงใหญ่กว่าปกติ จับแล้วรู้สึกหน่วงๆเหมือนมีขาเกร็งกระตุก เกิดจากอะไร

  •  เมฆ แมนยู
    สมาชิก
    สวัดดีครับ ขอสอบถามคุณหมอครับ ผมพิการติดเตียงจากอุบัติเหตุเส้นประสาทไขสันหลังc567ปี2554ปัจจุบันผมอายุ40ปี เมื่อปี2562ผมเป็นอัณฑะอักเสบเฉียบพลันที่อัณฑะซ้ายหมอให้ยาทางเส้นเลือด อัณฑะจากที่ใหญ่มากลดลงมาแต่ไม่เล็กเท่าปรกติ ก็ไปพบหมอตามนัดหมอก็ให้ยามากิน พอโควิดระบาดก็ไม่ได้ไปรักษา ปี2562ผมคาสายสวนที่ท่อปัสสาวะ เดือมกุมภา2564คุณหมอผ่าตัดย้ายตำแหน่งสายสวนปัสสาวะมาไว้ที่หน้าท้อง อัณฑะซ้ายก็มีขนาดใหญ่อยู่ วันที่17/10/65ผมไปหาหมอที่โรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อให้หมอตรวจอัณฑะหมอเก็บปัสสาวะเพาะเชื้อเป็นเชื้อดื้อยา หมอส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดหมอจับอัณฑะตรวจดูบอกว่าเป็นถุงน้ำให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือดครบ7วัน กลับบ้าน(ตอนนอนให้ยาที่โรงพยาบาลหมอเพาะเชื้อปัสสาวะดูไม่พบเชื้อแล้ว) อันฑะมีขนาดใหญ่เหมือนเดิม หลังจากให้ยาครบ7วันหมอนัดตรวจปัสสาวะที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ผลปัสสาวะwbc3-5หมอว่าผลตรวจถือว่าใช้ได้ ปรกติผมติดเชื้อให้ยาครบหมอนัดตรวจปัสสาวะwbc0-1ตลอด ผมสงสังสัยที่อัณฑะซ้ายผมจะเป็นอักเสบเรื้อรัง หรือสงสัยอีกสาเหตุคือต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรังเพราะเวลาล้วงถ่ายเอานิ้วเข้าไปในทวารกนักปัสสาวะจะมีตะกอนเยอะเหมือนนิ้วไปกระตุ้นต่อมลูกหมาก ผมอยากถามคุณหมออัณฑะอักเสบเรื้อรังจะตรวจหาเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้อักเสบได้วิธีไหนบ้างครับนอกจากตรวจปัสสาวะ เพราะตรวจปัสสาวะเพาะเชื้อให้ยาครบอาการผมก็กลับมาเป็นเหมือนดิมปัสสาวะขุ่นและกลิ่นฉุน และจะตรวจต่อมลูกหมากได้ด้วยวิธีไหนบ้างครับ ผมสังเกตุได้ประมาณ10วันผมใช้มือลูบๆองคชาตให้แข็งตัวนาน15-20นาทีจะมีน้ำใสๆเหนียวๆออกมาจากท่อปัสสาวะ(ปี2554-2560ผมไม่ได้คาสายสวนที่ท่อปัสสาวะผมสวนทิ้งเวลาถูองคชาตเล่นไม่เคยเห็นน้ำใสๆเหนียวๆออกมาเลย) ถ้าผมอยากทราบผลตรวจของอัณฑะหากเอาน้ำใสๆเหนียวๆไปเพาะเชื้อจะทราบผลของอัณฑะมั้ยครับ และทราบผลของต่อมลูกหมากมั้ย หรือทราบผลของส่วนใดในระบบสืบพนธุ์ ผมไม่สามารถหลั่งน้ำอสุจิได้จึงไม่สามารเอาน้ำอสุจิไปตรวจได้และผมไม่มีความรู้สึกปวดจึงบอกอาการปวดของอัณฑะให้หมอไม่ได้พอผมเป็นที่เส้นประสาทไขสันหลังไม่รู้ปสึกปวดการรักษาจึงยากกว่าคนปรกติ และการทำmriหากมีการอักเสบในระบบสืบพันธุ์จะสามรถเห็นได้ชัดเจนมั้ยครับ ผมอยากตรวจหาการอักเสบของระบบสืบพันธุ์มากเพราะคิดว่าและมั่นใจว่าจะติดเชื้อส่วนใดส่วนหนึ่งในระบบสืบพันธุ์เพราะตั้งแต่อัณฑะอักเสบปี2562ปัสสาวะผมขุ่นและฉุนมากกว่าเดิมมากและรักษาไม่หายสักที เวลาผมเอามือจับที่องคชาตก็จะรู้สึกหน่วงๆแปลกๆเวลาผ้าไปโดนแถวอวัยวะเพศขาก็จะเกร็งกระตุกร่างกายผมคงตอบสนองอาการปวดเพียงแต่ผมไม่รู้สึกปวดจึงบอกไม่ได้ว่าปวดบริเวณไหน จะแยกระหว่างอัณฑะอักเสบเรื้อรังและถุงน้ำได้อย่างไรคับผมไม่รู้สึกปวดสังเกตุอาการปวดไม่ได้
    เมฆ แมนยู  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมฆ แมนยู

    อาการที่รู้สึกว่าอัณฑะข้างนึงใหญ่กว่าปกติ จับแล้วรู้สึกหน่วงๆเหมือนมีขาเกร็งกระตุก อาจจะเกิดจาก การอักเสบที่อัณฑะ ซึ่งการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะที่นำมาก่อนอาจจะเกี่ยกันได้ หากการอักเสบหรือติดเชื้อไม่หายขาดแล้วมีการลุกลาม แต่ส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยเกิดลักษณะนั้น สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ ถุงน้ำที่อัณฑะ ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ หากปล่อยให้มีการอักเสบจะมีอาการปวดรุนแรง หรือเป็นไส้เลื่อน มีอาการได้ตั้งแต่ไม่ปวดจนปวดรุนแรงขึ้นกับระยะของโรค มักพบลักษณะคลำก้อนได้บริเวณขาหนีบ ก้อนอาจผลุบๆโผล่ๆสัมพันธ์กับกิจกรรมบางอย่าง เช่น ไอ จาม เบ่ง ยกของหนัก

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัดมากขึ้นค่ะ โดยจะแยกการอักเสบจากถุงน้ำได้จากเบื้องต้นว่าการอักเสบก็มักจะเจ็บ ปวด บวม ส่วนถุงน้ำอาจจะบวมอย่างเดียวไม่เจ็บอะไร ยกเว้นก้อนใหญ่มากแล้วมีการกดทับหรือไปดึงรั้ง

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ถ้ามีความไม่สบายใจมาก มีก้อนให้เห็นชัดเจน หรือสังเกตอาการตนเองไม่ได้ไม่ว่าจากสาเหตุใด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม