• มีอาการเจ็บแสบที่ปลายอวัยวะเพศชายเหมือนมีรอยฉีก มีแผลให้เห็น จะดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไร

  •  Sonya02
    สมาชิก
    สัดดีค่ะคือไม่แน่ใจว่านี่เรียกว่าอะไร แต่อาการคือ เจ็บ แสบ ที่ปลายอวัยวะเพศชาย เหมือนมีรอยฉีก ขาดเกิดเป็นแผลร่วมด้วย ไม่รู้เรียกว้าอะไร จะรักษาดฝเบื้องต้นดวยตัวเองได้อย่างไร
    Sonya02  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sonya02

    อาการเจ็บแสบที่ปลายอวัยวะเพศชายเหมือนมีรอยฉีก มีแผลให้เห็นร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก แผลที่มาจากการถลอกเสียดสีบริเวณดังกล่าว หรือแผลของการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เริม หูดหงอนไก่ หรืออาจจะเป็นการติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ เป็นการอักเสบหรือระคายเคืองจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่างๆ ก็ยังเป็นได้

    ในระหว่างที่มีแผลอยู่ ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้แผลไม่ถลอกมากขึ้น และลดโอกาสการแพร่เชื้อไปให้ผู้อื่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ หรือใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างเบาๆก็ได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    สังเกตอาการ ถ้าเป็นแผลถลอกตื้นๆเล็กๆ ส่วนใหญ่ก็จะสมานกันได้เองภายในปประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้ายังเจ็บแผลเยอะมาก แผลใหญ่ มีเลือดหรือหนองที่แผล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม