• ทำออรัลเซ็กส์ หลังจากนั้นมีอาการคัดจมูก น้ำมูกใส น้ำมูกลงคอ เหนื่อยเร็ว เกี่ยวกับที่ทำออรัลเซ็กส์ไหม

  •  nateepat21
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ. พอดีผมได้ทำการออรัลเซกส์ให้แฟนอะครับ หลังจากนั้นผมได้เป็นภูมิแพ้จมูก มีอาการคัดจมูก น้ำมูกสีใส ไม่จาม น้ำมูกลงคอ เหนื่อยเร็วกว่าปกติ อยากทราบว่าออรัลเซกส์กับภูมิแพ้เกี่ยวกันมั้ยครับ ถ้าเกี่ยว ผมควรรักษาอย่างไรครับ. กลุ้มมากครับตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ nateepat21,

                       อาการคัดจมูก มีน้ำมูกใส น้ำมูกไหลลงคอ เหนื่อย อาจเป็นอาการของ

                      1.ไข้หวัด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด นอกจากอาการคัดจมูกและมีน้ำมูกแล้ว อาจมีอาการอื่นๆ เช่น ไอ มีเสมหะ เสียงแหบ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์

                     2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) จากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ นอกจากอาการคัดจมูก มีน้ำมูกแล้ว มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอ เป็นต้น

                     หากเคยมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อน และอาการเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ สาเหตุก็น่าจะเกิดจากโรคภูมิแพ้ได้ ส่วนการทำออรัลเซกส์ ไม่น่าเป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดมีอาการภูมิแพ้ขึ้นมา แต่หากฝ่ายหญิง มีการใช้น้ำหอม แป้ง หรือโลชั่นทาบริเวณอวัยวะเพศ สารเคมีเหล่านี้ ก็อาจกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ หรืออาจไม่ได้เกี่ยวกับการทำออรัลเซ็กส์เลยก็ได้ แต่อาจเกิดจากสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่นจากที่นอน เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น หากมีอาการมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หรือทานยาแก้แพ้ลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หรือทานยาลดอาการคัดจมูก เช่น pseudoephedrine, phenylephrine เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่มีฝุ่นละอองมาก เป็นต้น