• เวลาออกกำลังกายแล้วมึนหัวเหมือนจะอาเจียน เป็นเพราะอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Jame
    สมาชิก

    ออกกำลังกายมาได้สักพักใหญ่ๆละครับ  อาการมันพื่งเป็น

    จะเป็นเฉพาะท่า ซิทอัพ กับ วิดพื้น มันรู้สึกคลื่นใส้จะอ้วก

    สคอสจัพ ดึงข้อ ยกดัมเบล ไม่เป็นอะไรนะครับ

    ช่วยทีครับว่ามันเป็นเพราะอะไรครับ แล้วแก้ยังไงอ่ะครับ

    ขอบคุณคุณล่วงหน้าครับ

    คุณ Jame

    อาการของคุณที่เล่ามาสัมพันธ์กับการเคลื่อนที่ของศีรษะ เมื่อเปลี่ยนท่าของศีรษะขึ้นลง  เนื่องจากในหูของคนเรามีระบบสร้างความสมดุลย์ของการทรงตัวอยู่ ที่เรียก ว่า Vestibular  system เหมือนทรงวงกลมสามอันวางคนละระนาบ เพื่อจับกระแสประสาทการเคลื่อนไหวของน้ำในแต่ละวงที่เปลี่ยนไป  ถ้าเกิดมีความผิดปกติของระบบนี้ก็จะส่งกระแสประสาทไปสมองส่วนที่ควบคุมการคลื่นไส้อาเจียน เลยทำให้รู้สึกอยากอาเจียนเวลาเปลี่ยนท่าทางของศรีษะ พบได้ในสาเหตุจาก

    - โรค Meniere disease  คือ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

    -โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อนหลุดออกจากกัน  สาเหตุเกิดจากอุบัติเหตุกระทบกระเทือนหู ศีรษะ  การเสื่อมตามอายุ การที่ขึ้นๆลงๆบ่อยในการทำงาน

    -โรคประสาทการทรงตัวเสีย จากการอักเสบของหูชั้นใน ติดเชื้อไวรัส จากการเจ็บคอ ไข้หวัด

    -โรคไมเกรน  บางครั้งก้ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะได้ง่าย

    การรักษาต้องนอนพักผ่อนให้เต็มที่ งดการออกกำลังกายที่เคลื่อนไหว ศีรษะ ไม่มองจ้องสิ่งที่เคลื่อนที่ได้เร็วๆ เป็นเวลานานเช่นมองออกนอกหน้าต่างรถไฟ   เล่มเกมส์คอมพิวเตอร์ หลีกเลี่ยงการทานเหล้า บุหี่ กาแฟน้ำชา  ทานยาแก้เมาคลื่น เมารถยนต์  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง เวียนหัว  ได้ที่นี่ครับ