• อาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น เดินแล้วก็เหนื่อย จากเมื่อก่อนเหนื่อยหลังออกกำลังกายเท่านั้น เกิดจากอะไร

  • ผมออกกำลังกายเมื่อ3วันก่อนติดต่อกันเป็นเวลา7ชม. วันนั้นมีอาการหลังออกกำลังกายคือหัวใจเต้นเร็วมากๆเหมือนจะวาย ใจสั่น ขาชาขาสั่น เดินไม่ไหวเหมือนจะล้มแรงไม่มี ไปหาหมอที่รพ. หมอบอกหัวใจปกติ ความดันปกติ ตอนวัดหัวใจไฟฟ้า วันนี้มีอาการพอออกแรงมากๆเหนื่อยมาก แล้วเหมือนมีอาการหัวใจเต้นแรงเร็วแต่น้อยกว่าวันแรก ผมเป็นอะไรรึป่าวครับ
    จิรพงศ์ ลิ่มธนโชติสกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จิรพงศ์ ลิ่มธนโชติสกุล

    อาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น เดินแล้วก็เหนื่อยดังกล่าวมานั้น หากเหนื่อยแม้ขณะทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ หรืออยู่เฉยๆนั้น เป็นความผิดปกติค่ะ ซึ่งอาจเกิดจาก โรคหัวใจเช่นกลุ่มหัวใจวาย หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หรือการมีโรคทางปอดเช่นปอดติดเชื้อ หลอดลมตีบตันจากถุงลมโป่งพองกำเริบ การมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ การมีภาวะซีด โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เป็นต้น

    แนะนำการพักการออกแรงมากๆไปก่อน และควรรีบไปตรวจเพิ่มเติมหากมีอาการใจสั่น แน่นหน้าอกเหมือนมีของหนักมาทับอยู่ตลอดแม้พักแล้วไม่ดีขึ้น ควรได้รับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมดูก่อนว่าไม่มีภาวะที่อันตรายหรือฉุกเฉินเกี่ยวกับหัวใจและปอดค่ะ