• เหนื่อยง่ายขึ้น สงสัยตัวเองจะเป็นโรคหอบหืดไหม

  •  firttt
    สมาชิก

    ผมมีอาการเหนื่อยง่าย ทำอะไรแปปเดียวก็เหนื่อย ออกกำลังกายก็ได้แปปเดียว ข้ามสะพานลอยก็เหนื่อยแล้ว ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็น แต่มาค่อยๆมีอาการหลังจากหายจากวัณโรคปอด ผมจะมีโอกาสเป็นโรคหอบหืดไหม ช่วงที่มีอาการเหนื่อยมากๆก็จะใช้ยาพ่นมันก็จะดีขึ้น ณ ตอนนั้น แต่ก็ใช้ไม่บ่อยนะครับ บ้างครั้งถ้าเหนื่อยแล้วรู้สึกว่ายังไหวก็อดทนแล้วก็นั่งพักเอา

    firttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ firttt

    อาการเหนื่อยง่ายขึ้น อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย หรืออาจมีปอดที่ผิดกติที่เกิดตามหลังการเป็นวัณโรคปอด เช่นพังผืดในปอด

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนักไปชั่วคราวก่อน แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ