• มีแผลถลอกที่เข่า สามารถกระโดดเชือกได้ไหม

  •  Kanta Kham
    สมาชิก
    เป็นแผลถลอกที่หัวเข่า มีเลือดไหล แต่ตอนนี้ไม่ไหลแล้วสามารถกระโดดเชือกออกกำลังกายได้ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Kanta Kham

    แผลถลอก เกิดจากมีการลอกออกของผิวหนังชั้นตื้นค่ะ ถ้าไม่มีอาการปวดก็สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ แต่ปรกติอาจจะมีอาการเจ็บบ้างอยู่คะ เวลากระโดด ดังนั้นถ้าเป็นไปได้อาจจะเล่นกีฬาที่ยังไม่ต้องกระโดดก่อนนะค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้มีการฉีดขาดของแผลเพิ่มได้คะ

     แผลถลอก เป็นการเป็นการฉีดขาดของผิวหนังชั้นกำพร้าค่ะ ทำให้มีเลือดออกไม่มากค่ะ มักจะเป็นซึมๆ เพราะเส้นเลือดฝอยส่วนปลายๆ ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแผลใหม่จะไม่ค่อยตึงมากค่ะ แต่เพื่อแผลเริ่มทำการหายหรือติดจะตึงเป็นสะเก็ดค่ะ

    แนะนำว่าให้ล้างทำความสะอาดแผลปิดแผลไว้ก่อน หยุดกิจกรรมที่โหมเกินไปค่ะ