• หลังมีแผลจากรถล้ม ข้างในแผลเป็นสีดำ รอบๆเป็นสีแดง ควรทำอย่างไร

  •  Nutties
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่4 ธ.ค. เกิดอุบัติเหตุล้มรถค่ะ มีแผลที่ข้อศอกไม่ใหญ่มาก ได้มีมูลนิธิมาปฐมพยาบาลโดยการล้างน้ำเกลือนิดหน่อย ทาเบตาดีนและปิดแผลค่ะ บริเวณที่ล้มรถเป็นถนนมีทรายและฝนตก พอวันนี้แผลปวดๆแสบๆ เข็ดบริเวณรอบๆแผล ในแผลเป็นสีดำ รอบๆแผลมีสีแดงเข้มๆค่ะ
    Nutties  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutties

    แผลถลอกมักเป็นแผลเปิดจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงควรล้างแผลติดต่อกันอย่างน้อย 3 วัน หรือจนกว่าแผลจะปิดสนิทดีค่ะ และอาจต้องได้วัคซีนกระตุ้นบาดทะยักและยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยถ้าเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่

    การทำแผลควรใช้อุปกรณ์ที่ฆ่าเชื้อทางการแพทย์ในการทำแผลเท่านั้น ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลด้านใน และเบตาดีนเช็ดรอบๆแผล

    หากมีอาการปวดแสบบริเวณแผลมาก แผลปวด บวม แดง มีหนองบริเวณแผล อาจเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ