• มีแผลถลอก หลังจากทายา มีอาการแสบแผลมาก แผลแดงขึ้น ควรจะทายาต่อหรือหยุดทา

  •  Zak Sirichon
    สมาชิก
    คือรถล้มแผลถลอก ล้างแผลใช้น้ำเกลือ เบตาดีนปกติครับเลยไปหาเภสัชเพื่อซื้อยามาทาน เพราะกลัวมันอักเสบ แต่เขาจ่ายยาทาซิลเอวร์เดอร์มครีมมาให้ทสพร้อมกับยาแก้อักเสบ พอทาแบ้วมีอาการแสบมากครับรอบๆแผลมีอาการอุ่นขึ้นแล้วก็แดงๆนิดนึง ควรทายาทาต่อหรือหยุดครับ
    Zak Sirichon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zak Sirichon

    ในกรณีนี้หากมีอาการระคายเคืองแสบร้อนจากการใช้ยาบริเวณแผล อาจเกิดจากแผลเองที่ยังเป็นแผลเปิดทำให้ระคายเคืองได้ง่าย หรือเกิดจากแพ้ต่อส่วนประกอบบางอย่างของยา เพื่อความปลอดภัยจึงควรหยุดใช้ยาไปก่อน

    แนะนำว่าถ้ายังเป็นแผลเปิดอยู่ ควรไปทำแผลที่รพ.และคลินิกใกล้บ้านก่อนเพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ โดยยาทาบริเวณที่แผลนั้นควรให้แพทย์ช่วยสั่งให้ แพทย์จะพิจารณาจากลักษณะแผลและความรุนแรง