• มีเพศสัมพันธ์ 2 ครั้ง กินยาคุมฉุกเฉินไปทั้ง 2 ครั้ง แล้วกินยาคุมกำเนิด ฝ่ายชายอสุจิไม่แข็งแรง จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์ ในเดือนกันยายนที่ผ่านมาหลังจากเป็นประจำเดือน1อาทิตย์ มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแตกใน หนูก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ผ่านไป1อาทิตย์ มีเพศสัมพันธ์ครั้งที่2 ก็แตกใน หนูก็กินยาคุมฉุกเฉินอีก วันถัดมาหนูก็ไปซื้อยาคุมที่กินประจำที่มี28เม็ดมากิน หนูก็กินยาคุมมาเลื่อยๆแต่ก็ลืมกินบ้างกินไม่ตรงเวลาบ้าง พอผ่านไปอีก1อาทิตย์ก็แตกในอีก แต่ผู้ชายว่าอสุจิของเขามันไม่แข็งแรง มันไม่ท้องหรอก หนูมีโอกาสท้องได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปวีนุช พลสวัสดิ์,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรกและครั้งที่ 2 นั้น หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          ส่วนหลังจากนั้น หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ โดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากได้มีเพศสัมพันธ์ ก่อนทานยาครบ 7 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                          ส่วนการที่มีการลืมทานยาเป็นบางวัน ก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้ค่ะ ดังนั้น หลังจากที่ทานยาคุมจนครบ 28 เม็ดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          สำหรับฝ่ายชายนั้น หากไม่เคยนำน้ำอสุจิไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ ก็จะไม่สามารถบอกได้ว่าปกติจริงหรือไม่ค่ะ หากต้องการทราบว่าอสุจิแข็งแรงและมีปริมาณเพียงพอในการทำให้เกิดการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ต้องนำน้ำอสุจิไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเท่านั้นค่ะ