• อสุจิจะอ่อนแอลงจากปัจจัยใดได้บ้าง แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าอสุจิอ่อนแอหรือเปล่า

  •  Thanaphum Bubaso
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่าการที่มีภาวะอสุจิอ่อนแอ ที่ทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์น้อย 1. เกิดมาจากปัจจัยไหนบ้าง 2. เราจะรู้ด้วยตัวเองได้อย่างไร 3. โอกาสเกิดภาวะนี้ยากมากน้อยแค่ไหน และรักษาอย่างไร 4. โอกาสตั้งครรภ์จะน้อยกว่าคนที่ภาวะอสุจิแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน
    Thanaphum Bubaso  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pongsit009

    อสุจิ เป็นเซลล์สืบพันธุ์เพศชาย เกิดขึ้นโดยกระบวนการภายในระบบสืบพันธุ์และถูกขับออกจากร่ายกายผ่านทางอวัยวะเพศโดยการหลั่งระหว่างการร่วมเพศ การหลั่งน้ำอสุจิหนึ่งครั้งอาจมีปริมาณอสุจิน้อยกว่า 1% ที่เหลือคือส่วนประกอบอื่น ๆ ในน้ำอสุจิ ที่จะทำหน้าที่คล้ายกับพลังงานเพื่อให้อสุจิใช้เดินทางไปยังระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงและปฏิสนธิกับไข่ ซึ่งสุดท้ายแล้วหากการปฏิสนธิสมบูรณ์ก็อาจทำให้เกิดการตั้งครรรภ์ได้

    การที่ภาวะอสุจิอ่อนแอ เช่นสภาพไม่สมบูรณ์ ปริมาณน้อยเกินไป จะทำให้ไม่สามารถเข้าไปผสมกับไข่ได้ โดยจากการตรวจร่างกาย หรือการดูลักษณะของน้ำอสุจิจากภายนอกจะไม่สามารถบอกได้เลยว่าอสุจิไม่แข็งแรง ส่วนใหญ๋มักจะทราบได้จากการที่ไม่สามารถมีบุตรได้ตามธรรมชาติ และมาตรวจเจอจากการนำน้ำอสุจิไปตรวจเพิ่มเติม โอกาสจะน้อยกว่ามากน้อยแค่ไหนนั้นบอกไม่ได้ เพราะความรุนแรงของโรคหรือความผิดปกติของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

    สาเหตุที่ทำให้อสุจิอ่อนแอลงเช่น สิ่งแวดล้อม ความร้อน หรือสารเคมี จึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมต่าง ๆที่อาจมีผลเช่น จำกัดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ ระมัดระวังการใช้สารพิษ รักษาระดับอุณหภูมิตรงบริเวณอัณฑะไม่ให้ร้อนจนเกินไปต่อเนื่องนานๆ และปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนการใช้ยาใดๆ