• เยื่อบุตรงอวัยวะเพศชายบุบตัวลงไปได้เมื่อเอามือกด มีอาการปวดนิดๆ เกิดจากอะไร จะกลับมาปกติไหม

  • คือ เวลาผมช่วยตัวเองส่วนมากผมจะเอานิ้วมาบีบขยี้ที่ผิวหนังอวัยวะเพศ แล้วเหมือนกับอวัยวะบุบตัวลงอะครับ แล้วก็มีอาการปวดนิดๆ อยากถามว่า ที่มันบุบตัวลงมันเกิดจากผิวหนังหนังอวัยวะเพศหรือกระดูกอวัยวะเพศหรือเกิดจากอะไร แล้วมันสามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้มั้ยครับ
    เห็นผมติ่ม จะทิ่มผมเฉย.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เห็นผมติ่ม จะทิ่มผมเฉย.

    อาการที่เยื่อบุตรงอวัยวะเพศชายบุบตัวลงไปได้เมื่อเอามืดกด มีอาการปวดนิดๆนั้น อาจจะยังไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคหรือภาวะใดๆอย่างชัดเจน

    โดยเยื่อบุตรงอวัยวะเพศชาย จะค่อนข้างนิ่ม และง่ายต่อการกดลงไปแล้วเกิดรอยใดๆอยู่แล้ว ตรงบริเวณอวัยวะเพศชายไม่ได้มีกระดูกที่อาจจะหักหรืองอได้

    ให้สังเกตอาการผิดปกติอื่นๆด้วย เช่นถ้ามีอาการเจ็บ มีผื่น มีแผล ที่ทำให้เยื่อบุอวัยวะเพศยุบตัวลงไปจากผื่นหรือแผลนั้นๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นรอยบุ๋มชั่วคราวแล้วกลับมาเป็นปกติได้เอง ก็อาจจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ