• มีแผลถลอกบริเวณโคนอวัยวะเพศ ใช้ยาอะไรทา ล้างน้ำเกลืออยู่

  •  Phan Supasith
    สมาชิก
    อยากสอบถามครับว่าถ้ามีแผลถลอกบริเวณโคนอวัยวะเพศควรใช้ยาอะไรทามั้ยครับตอนนี้ใช้น้ำเกลือล้างอยู่แล้วถ้าจะพบแพทย์ต้องพบแพทย์แบบไหนครับสามารถใช้ยาโพวีดีนทาได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phan Supasith,

                       แผลถลอกที่เกิดบริเวณโคนอวัยวะเพศ หากเกิดจากการบาดเจ็บ เช่น โดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น การดูแลคือ ให้ล้างทำความสะอาดด้วยการฟอกด้วยสบู่ เช็ดให้แห้ง และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น หลังจากนั้น ควรใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดปิดบริเวณที่เป็นแผลถลอกไว้ เพื่อป้องกันการเสียดสีกับเสื้อผ้า แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือสำหรับเช็ดบาดแผล โดยไม่ต้องใส่ยาฆ่าเชื้อแล้ว และพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าแผลจะหายสนิทค่ะ

                        แต่หากแผลเกิดการบวมแดง  แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อดูแลแผลและพิจารณาทานยาต้านปฏิชีวนะค่ะ หรือหากแผลมีอาการปวดแสบร้อน มีน้ำเหลืองซึม อาจไม่ใช่แผลถลอกธรรมดา แต่อาจเกิดจากโรคเริมก็ได้ ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยเช่นกันค่ะ