• เจ็บ เสียวแปล๊บๆ ตรงอวัยวะเพศชายเวลาไปสัมผัส แพทย์แจ้งว่าท่อปัสสาวะอักเสบ กินยาแล้วก็ไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Ken Boonyatsinee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ตอนนี้มีอาการเจ็บแปล๊บๆบ้างเสียวแปล๊บๆบ้างเวลาไปสัมผัสกหรือไปจับตรงหัวหรือตรงขอบหัวแต่ถ้าไม่ได้ไปโดนอะไรมันก็ไม่เป็นไรครับและอีกตอนที่เป็นคือเวลากำลังจะซึ่งอาการเหล่านี้มันเป็นมาเป็นเวลา 2เดือนแล้วกินยาฆ่าเชื้อก็ไม่หายกินยาแก้ปลายประสาทอักเสบก็ไม่หาย หมอวินิจฉัย ว่าผมเป็น ท่อปัสสาวะอักเสบ , ทางเดินปัสสาวะอักเสบ แต่กินยาหรือฉีดยายังไงอาการที่กล่าวมาก็ไม่หายซักที (ก่อนหน้านั้นมีเพศสัมพันธ์oral sex กับแฟน แต่ไม่ได้ใส่ถุงเวลาทำในวันที่ 31 พฤษภาคม 2565และหลังจากนั้นวันนึงก็มีอาการดังกล่าว) ผมควรกินยาอะไรดีครับหรือต้องทำยังไงได้บ้างให้อาการที่กล่าวมาหายไป
    Ken Boonyatsinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ken Boonyatsinee

    อาการเจ็บเสียวแปล๊บๆตรงอวัยวะเพศชายเวลาไปสัมผัสนั้น อาจจะเกิดจาก อาการแสบจากท่อปัสสาวะที่อักเสบ มักเกิดตอนปัสสาวะ อาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบหรือได้รับบาดเจ็บเช่นเกิดหลังการกระแทก เกิดหลังการใส่หรือถอดสายสวนปัสสาวะ เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะจริงๆนั้น การได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมและตรงกับโรค ควรทำให้โรคดีขึ้นหรือหายขาดแล้ว หากหลังได้รับยามาแล้วยังมีอาการเป็นไม่หาย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่าเกิดจากสาเหตุใด เช่นมีการไปรับเชื้อใหม่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นเชื้อเก่าที่ยังอยู่ที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมมากขึ้นหรือนานขึ้นหรือไม่

    ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนถ้ายังมีอาการผิดปกติ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ระวังการกระทบกระแทก