• รูท่อปัสสาวะตรงอวัยวะเพศชายเป็นแบบดังรูปแนบ เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Tar Chaiwat
    สมาชิก
    คือสังเกตุว่าที่ รูปัสสาวะมีลักษณะดังนี้ รูปตามลิ้งค์นี้ครับ https://www.img.in.th/image/pfWn2j เลยกลัวจะเป็นโรคครับ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ครับ
    Tar Chaiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTar Ch

    จากรูปที่แนบยังไม่เห็นรอยโรค ตุ่มหนอง หรือแผลใดๆที่ชัดเจนบริเวณอวัยวะเพศค่ะ

    โดยให้สังเกตอาการความผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย เช่นถ้ามีปัสสาวะแสบขัดหรือมีหนองปนออกมา มีตุ่มแดง ตุ่มหนองที่อวัยวะเพศ มีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต อาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณอวัยวะเพศ ควรไปพบแพทย์ แต่ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยโอกาสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสต่างๆก็มีได้น้อยค่ะ

    สาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นการบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะจากการเสียดสี การถลอก หรือการติดเชื้อรา หากไม่แน่ใจ มีอาการผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เช่นกัน เพราะจากภาพไม่สามารถเห็นได้ชัดเจนและครบถ้วน