• มีเพศสัมพันธ์ก่อนเวลาทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาสองรอบ จะท้องไหม

  •  Thammanoon Jamlongloke
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ก่อนเวลาทานยาคุมกำเนิดค่ะ ประจำเดือนของเดือนนั้นมา 2 รอบแล้วรู้สึกท้องน้อยป่องๆ แต่ประจำเดือนเดือนต่อมายังมาอยู่หลังจากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด //แบบนี้มีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ//

    สวัสดีครับ คุณ namthip

            ยาคุมกำเนิด งบรรจุฮอร์โมนเพศหญิงไว้ ออกฤทธิ์ต่อการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิง ทั้งปากมดลูก ผนังมดลูก และรังไข่ ผู้หญิงที่รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งหากใช้อย่างถูกต้องจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงกว่า 99เปอร์เซนต์ ซึ่งปัจจุบันตามท้องตลาดนั้นมักจะเป็น ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม

             อย่างไรก็ตามอาจมีผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม เช่น มีเลือดไหลก่อนรอบประจำเดือน เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอก อารมณ์แปรปรวน ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้ เพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านม เป็นต้น

           ดังนั้นหากรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้องมาตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็น้อยมากครับ ส่วนอาการเลือดประจำเดือนมาผิดปกติอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้