• ไหมหลุดในวันที่ 2 ของการผ่าฟันคุด ปวดฟัน ควรทำอย่างไร ควรกินยาแก้ปวดด้วยไหม

  •  katrina
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูผ่าฟันคุดมา ตั้งแต่วัน ที่ 22 กย พอวัน ที่2 ไหมอยู่ๆก็ค่อยๆหลุดๆเอง แต่หนูๆไม่ได้ กินข้าวเลยนะคะ พอต้องกกลางคืมไหมก็เริ่มค่อยๆหลุดทีละนิด แต่เลือดไม่มีนะคะ และก็หนูปวดฟัน ด้วย และมี ขาวๆตรงแผลที่ผ่า และเหมือน หนูเริ่มไม่เห็นไหมตัวเองเลย คะ เหมือน เหนื้อย บีบๆเลย หนูควรทำไงดีคะ ทำได้แค่กิน ยาแก้ปวดใชาไหมคะ ขอบคุณคะ
    katrina  katrina
    สมาชิก
    ปวดขากรรณไก ด้วยคะ ช่วยตอบหนูด้วยนะคะ ไม่รู้จะทำไงดี คะ 😥😥😥😥😥

     สวัสดีคะคุณ katrina

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การผ่าตัด ในช่องปากจะใช้ ไหมละลายเป็นหลักค่ะ ซึ่งไหมจะค่อยๆ สลายไปเองได้ค่ะ แต่ต้องระวังเรื่องของการกินค่ะ คือ ไม่ควรดื่มน้ำร้อนเกินไป หรือ ไม่ควรจะบ้วมปากด้วยน้ำยาที่มีแอลกอฮอร์ค่ะ จะทำให้ไหมละลายเร็วเกินไปค่ะ

    ไม่แนะนำให้เขี่ยหรือบีบบริเวณแผลนะค่ะจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ

    ให้ทำความสะอาดอ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หรือ น้ำเปล่าธรรมดาค่ะ และก็รับประทานอาหารอ่อนๆ ก่อนได้ค่ะ

    ตอนนี้ถ้ามีอาการปวดแนะนำให้ยาแก้ปวดก่อนค่ะ เช่น ยาพาราเซตามอล หรือ ไอบรูโพนเฟนค่ะ

    แต่ถ้ามีเลือดออก ขากรรไกรบวม และปากมีกลิ่มเหม็น ให้รีบกลับไปพบทัณตแพทย์ค่ะ