• อยู่ดีๆมือก็มีแผล แสบ มีรอยแดง เกิดจากอะไร

  •  Nameie
    สมาชิก

    อยู่ๆมือหนูก็มีแผลแบบไม่ทราบสาเหตุ หนูไม่รู้ว่ามีแผลตอนไหน รู้ตัวอีกทีก็ตอนล้างมือมันรู้สึกแสบๆแล้วก็มีรอยแดง แผลเหมือนกับรอยของมีคมบาด

    Nameie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAsakan

    มือมีแผลเป็นรอยแดง แสบเวลาโดนน้ำดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นแผลจากการโดนของมีคมบาดที่ไม่รุนแรงมากนัก มีแผลจากผื่นผิวหนังอักเสบแล้วมีการไปแกะเกา หรือเป็นผื่นแดงจากการใช้สารที่ระคายเคืองต่อผิวหนังทำให้เกิดแผลลอกที่มือและแสบร้อนได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกถ้ายังไม่มีแผลเปิดชัดเจนมากนัก ถ้ามีแผลเปิดชัดเจน ควรใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ ร่วมกับทาเบตาดีนรอบๆแผล รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นได้ถ้ามีแผลแห้งลอก และควรไปพบแพทย์ถ้าแผลเจ็บมาก มีขนาดใหญ่ขึ้น ลุกลามมาก