• อยู่เฉยๆแต่ตรวจวัดหัวใจเต้นเกิน 100 ครั้งต่อนาที เป็นวันละหลายครั้ง ปกติไหม

  •  dsaopdsakpda
    สมาชิก

    ช่วงนี้ทำงานอยู่แต่บ้านหน้าคอมไม่ค่อยได้ไปไหนใส่นาฬิกา garmin ไว้ตลอดแล้วอยู่เฉยๆบางทีจะขึ้นเตือน heart rate 100 + วันละหลายครั้ง มีช่วงหลังๆเกือบ 10 ครั้ง อาการแบบนี้ปกติมั้ย

    dsaopdsakpda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dsaopdsakpda

    อัตราการเต้นของหัวใจปกติจะอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที ถ้าต่ำกว่า 60 เรียกว่าหัวใจเต้นช้า แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นภาวะที่ผิดปกติเสมอไป เช่นในนักกีฬาอาจมีอัตราการเต้นของหัวใจทีต่ำกว่าปกติได้

    ส่วนอันตราการเต้นของหัวใจที่เกิน 100 ครั้งต่อนาทีอาจเกิดได้ชั่วครั้งคราวเช่นเกิดหลังการออกแรง ทำงานหนักๆ ความกังวล ตื่นตกใจ หรืออาจจะเป็นการวัดที่ผิดพลาด

    แต่หากอัตราการเต้นของหัวใจเกิน 100 ครั้งจริงนานๆต่อเนื่อง ไม่มีสาเหตุใดๆมากระตุ้นชัดเจนนั้น อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องรักษาเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ การได้รับสารกระตุ้นระบบประสาท เป็นต้น

    ถ้ามีอาการใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย เหนื่อยง่ายมากขึ้นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักเพิ่มเติม เพื่อถ้าผิดปกติจะได้ตรวจหาและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป