• มีอาการคันบริเวณรูทวารหนัก บวม คลำได้เป็นเนื้อนิ่มๆภายนอก เกิดจากอะไร

  •  notza33
    สมาชิก

    คือผมคันยิบๆเป็นบางจังหวะ เกาไม่ได้ รู้สึกว่ามันคันอยู่ด้านในรูแต่ไม่มากครับ

    ช่วงนี้ท้องผูก ก่อนหน้านี้อึแข็งก้อนเล็กประกบกันเป็นก้อนใหญ่(ใหญ่มากและเจ็บมาก) หลังๆมาอึเป็นก้อนเล็กหลายๆก้อนไม่เกาะรวมกันแล้วครับ

    ก่อนจะถ่ายผมจะล้างรูก้นก่อน พอเช็ดแล้วรู้สึกเหมือนจับเจอเม็ดเหมือนเม็ดทรายบางที1-2เม็ด/ครั้ง แต่ไม่ได้ดูว่าเป็นยังไง จนล่าสุดก่อนอึผมเช็ดก้นแล้วเอามาดูเห็นเป็นเศษ คล้ายๆขี้ไคลสีขาวคล้ำๆ ซึ่งปกติผมไม่เคยมีเลยนะครับ

    ขอถามเพิ่มเติมอีกเรื่องครับ ปกติรูก้นผมจะเท่ากัน เมื่อ2ปีก่อนมีอยู่วันหนึ่งผมนั่งอึเสร็จตั้งแต่วันนั้นมารูก้นฝั่งซ้ายก็บวม รูก้นเบี้ยวมาตลอด ส่วนที่บวมเป็นเนื้อนิ่มๆไม่เจ็บไม่คันครับ มันคืออะไรครับหมอ

    ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะครับ

    notza33  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ notza33

    อาการคันบริเวณรูทวารหนัก บวม คลำได้เป็นเนื้อนิ่มๆภายนอกนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนัก ติ่งเนื้อที่ทวารหนัก แผลปริทวารหนัก พยาธิที่อาจจะไชออกมาทำให้คันตรงรูทวารหนักตอนกลางคืน ความอับชื้นของผิวรอบทวารหนัก การใช้สารที่ระคายเคืองต่อผิวเช่น กระดาษทิชชู สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม สารดับกลิ่น และ ยาเหน็บทวารหนักหรือมีฝีที่ทวารหนักก็ได้เช่นกันแต่ถ้าเป็นฝีมักจะเจ็บปวดมากร่วมด้วย

    เบื้องต้นถ้าสัมพันธ์กับภาวะท้องผูก การเบ่งอุจจาระ อาจจะเป็นเกี่ยวกับริดสีดวงทวารหนักได้เช่นกัน ให้ลองปรับพฤติกรรมดูก่อน โดยควรลดปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดริดสีดวง ให้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเจ็บปวดหรือคันมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกปนมากับอุจจาระ ปวดท้อง น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว เพื่อตรวจในทวารหนักหรือลำไส้ต่อไป

    notza33  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ notza33

    อาการคันบริเวณรูทวารหนัก บวม คลำได้เป็นเนื้อนิ่มๆภายนอกนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนัก ติ่งเนื้อที่ทวารหนัก แผลปริทวารหนัก พยาธิที่อาจจะไชออกมาทำให้คันตรงรูทวารหนักตอนกลางคืน ความอับชื้นของผิวรอบทวารหนัก การใช้สารที่ระคายเคืองต่อผิวเช่น กระดาษทิชชู สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม สารดับกลิ่น และ ยาเหน็บทวารหนักหรือมีฝีที่ทวารหนักก็ได้เช่นกันแต่ถ้าเป็นฝีมักจะเจ็บปวดมากร่วมด้วย

    เบื้องต้นถ้าสัมพันธ์กับภาวะท้องผูก การเบ่งอุจจาระ อาจจะเป็นเกี่ยวกับริดสีดวงทวารหนักได้เช่นกัน ให้ลองปรับพฤติกรรมดูก่อน โดยควรลดปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดริดสีดวง ให้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเจ็บปวดหรือคันมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกปนมากับอุจจาระ ปวดท้อง น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว เพื่อตรวจในทวารหนักหรือลำไส้ต่อไป