• อยู่อยากร้องไห้ บางครั้งก็คิดอยากตาย หนูเป็นโรคซึมเศร้าไหมค่ะ

  •  Nattarika Kunchorn
    สมาชิก
    คือว่า ก็เป็นแบบนี้มานานแล้วค่ะ บางทีคิดเรื่องเล็กน้อยก็อยากร้องไห้ บางทีไม่มีเรื่องไรมากก็ร้องไห้ออกมา คิดมากๆเมื่อเจอปัญหาไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็คิดอยากตาายอยูตลอด คิดอยู่เสมอว่าเราเกิดมาทำไมเวลาอยู่คนเดียว แต่ถ้าอยู่กับคนในหมู่มากจะยิ้มตลอด คุยได้ปกติทั่วไป แบบนี้เป็นโรคซึมเศร้าไหมค่ะ
    Nattarika Kunchorn  Nattarika Kunchorn
    สมาชิก
    หนูลืมบอกไปว่า ช่วงนี้หนูมีอาการชอบเหม่อเวลาขับรถอยู่ตลอดๆ ชอบคิดอะไรอยู่เรื่อยๆ เคยทำร้ายตัวเองเวลาเลิกกับแฟนแต่มันก็นานแล้วค่ะ. ขอบคิดว่าเราคือส่วนเกินเวลาทำอะไรผิดพลาด โดนว่าหรือโดนตำหนิก็จะเคียดแล้วก็อยากร้องไห้ เคยคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง คิดกาวิธีจะตายหลายรูปแบบ เป็นคนคิดมากถ้าอยู่คนเดียว ตอนนี้ทำงานไม่มีสมาธิเหม่อบ้างในระยะสั้นๆ ที่พอนึกได้ก็มีแค่นี้ค่ะ มีเยอะแต่ไม่แน่ใจค่ะ

     สวัสดีคะคุณNattarika Kunchorn

    ก่อนอื่นคุณควรที่จะรีบปรึกษาใครสักคนค่ะ เพราะ คุณมีความรู้สึกคิดที่จะฆ่าตัวตาย

    ภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะที่มีความผิดปกติของพฤติกรรมที่ทำให้เราไม่รู้สึกมีความสุข และไม่สามารถทำสิ่งที่เคยทำได้อย่างมีความสุข แต่อาการจะต้องต่อเนื่องกันอย่างน้อยสองสัปดาห์และจะต้องรบกวนชีวิตประจำวันค่ะ

    นอนมากเกินไป

    น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติ

    ไม่สามารถเข้ากับสังคมได้

    ชอบออกไปอยู่คนเดียว

    ปัจจุบันมียาต้านเศร้าและยาปรับอารมณ์ ที่ช่วยด้วยแต่ต้องอยู่ในความดูแลของจิตแพทย์ค่ะ

    การเข้ากลุ่มบำบัดก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

    Nattarika Kunchorn  Nattarika Kunchorn
    สมาชิก

     กินน้อยบ้างกินมากด้วย บ้างวันไม่กินเลยค่ะ เดี๋ยวนี้ชอบตื่นกลางดึกบ่อยๆ นอนน้อย บ้างทีก็นอนเกินวันละ 8 ชั่วโมง เคยคิดอยากตายสัปดาห์ ละ2-3 วัน นอนร้องไห้ไม่มีสาเหตุในบ้างครั้งค่ะ แบบนี้หนูควรทำไงค่ะ ต้องไปพบแพทย์ไหค่ะ หรือปรับตัวเองค่ะ