• อายุ 18 ปี สังเกตเห็นหนังตาด้านขวาพับกัน 3 ชั้น หนักตา เกิดจากอะไร

  •  Parot
    สมาชิก
    ตาข้างขวาพับเป็น3ชั้น แล้วเวลาหลับตามีเส้นขีดๆบางๆบนเปลือกตา3-5เส้น แก้ยังไงคะ รู้สึกหนักๆตา อายุ18เองค่ะ
    Parot  Parot
    สมาชิก
    พยายามดึงๆให้กลับเป็นตา2ชั้นหลายครั้ง แต่มันก็เด้งขึ้นไป3ชั้นเหมือนเดิมเลยอะค่ะ
    Parot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Parot

    อาการสังเกตเห็นหนังตาพับกัน 3 ชั้นดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะหนังตาบวมจากสาเหตุใดๆ เช่นการไปขยี้ การร้องไห้นานๆ การเป็นภูมิแพ้ที่ตา หรือมีน้ำเกินในร่างกาย ทำให้มีการพับของชั้นตาขึ้นไป อาจจะเป็นภาวะชั่วคราว เมื่ออาการบวมหายไป ขีดที่เพิ่มขึ้นก็มักจะหายไป

    สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนัง ภาวะไขมันเปลือกตาอักเสบ การพักผ่อนไม่เพียงพอในช่วงเวลานั้นๆ เป็นต้น

    เบื้องต้น ไม่ควรไปขยี้บริเวณตาบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังสิ่งสกปรกหรือฝุ่นควันกระเด็นเข้าตา นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีหนังตาพับต่อเนื่องนานหลายวัน เริ่มเจ็บ บวมเยอะ แดงด้วย ควรไปพบแพทย์