• โรคประจำตัวเป็น SLE เช้านี้มีผื่นขึ้น อยากทราบว่าอันตรายหรือไม่

  •  Jiraporn Milk Bowornbancha
    สมาชิก
    หนูนอนตื่นมา ก็มีผื่นแดงๆขึ้นหลายจุดมาก อยากทราบว่าเป็นอาการของลมพิษใช่มั้ยคะ หนูเพิ่งเคยเป็นแบบนี้ครั้งแรก แถมหนูยังมีโรคประจำตัวคือSLE อยากทราบว่ามันเป็นอันตรายมากไหมคะ กลัวมันจะมีโรคแทรกซ้อนมากเลยค่ะ อีกอย่างคือประจำเดือนหนูไม่มาประมาณ2เดือนแล้ว ซึ่งหนูยังไม่มีแฟนค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Jiraporn ลักษณะผื่นลมพิษจะนูนแดงหรือนูนขาวๆ มีอาการคัน. มักจะหายเองได้ภายใน 24 ชั่วโมง. ส่วนผื่นที่เฉพาะกับโรค SLE จะเป็นอยู่ 2 ลักษณะที่พบบ่อย คือ ผื่นแดงรูปผีเสื้อที่บริเวณจมูกและแก้ม2 ข้าง. และอีกแบบคือ ผื่นสีน้ำตาลคล้ำๆที่บริเวณไรผมและหู นอกจากนี้หากคนไข้มีเกร็ดเลือดต่ำจากโรค SLE จะมีจุดแดงๆเล็กๆ กระจายทั่วตัว หรือหากเกร็ดต่ำมาก อาจเป็นผื่นแดงเหมือนรอยช้ำๆ ตามตัวได้ค่ะ. นอกจากผื่นเกิดจากตัวโรคแล้ว อาจเกิดจากการแพ้ยาได้ด้วย. ดังนั้นหากมีอาการปากบวม ตาบวม หายใจติดขัด ควรรีบไปพบแพทย์. หากไม่มีอาการดังกล่าวแต่ผื่นไม่ยุบใน 24 ชม. ควรไปพบแพทย์เช่นเดียวกันค่ะ. ส่วนการที่ขาดประจำเดือนอาจเกิดจากภาวะเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ ซึ่งควรแจ้งแพทย์ที่รักษาด้วยนะคะ จะได้พิจารณาการรักษาค่ะ