• ไอ มีเสมหะสีออกเขียวๆ ติดต่อกันหลายวัน

  •  Chanon Chobwhan
    สมาชิก
    ใอมีเสมหะสีออกเขียวๆติดต่อกันหลายวัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanon Chobwhan,

                       อาการไอ มีเสมหะเขียว หากเพิ่งเป็นมาไม่นาน อาจเกิดจาก

                       1.ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากอาการที่เป็นอยู่แล้ว อาจมีน้ำมูก ไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว หรือมีอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์

                      2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์

                     3.หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่มากกว่า 90% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และโดยมากก็คือไวรัสที่ทำให้เกิดอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ดังนั้นอาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานกว่า 1 สัปดาห์

                     สำหรับการดูแลด้วยตนเองในเบื้องต้นจะคล้ายๆ กัน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น ไม่ทานน้ำแข็ง หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะจะยิ่งทำให้มีเสมหะและไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นมิดชิดป้องกันการโดนลมและอากาศเย็น

                      นอกจากนี้ อาจทานยาที่ลดช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan และยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine (บรอมเฮกซีน), guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น

                      แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือยังไอมาก มีเสมหะมาก หอบเหนื่อย หรือมีไข้สูง หรือเป็นมานานต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์แล้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ปอดบวม ทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง วัณโรค มะเร็งปอด เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าและรักษาค่ะ