• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มานานแล้ว อยากเลิกกินยาคุม แล้วประจำเดือนจะมาปกติ มีโอกาสท้องไหม

  •  Raksika Leephaphai
    สมาชิก
    กินยาคุมมาเกือบ2ปี ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มานานแล้วอยากเลิกกินยาคุม ถ้าหยุดกินแล้วประจำเดือนจะมาปกติไหมคะ แล้วมีโอกาศท้องไหมถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Raksika Leephaphai,

                   หากไม่ได้จะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดต่อไป สามารถที่จะหยุดทานได้ทันที และเมื่อหยุดทานยาแล้ว ไม่ว่าจะกำลังทานยาเม็ดที่เป็นเม็ดฮอร์โมนใดอยู่ก็ตาม ประมาณ 2-4 วันหลังจากหยุดทาน ก็จะมีเลือดประจำเดือนที่เป็นผลจากการหยุดทานยาออกมา และหลังจากนั้น การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนที่เป็นผลจากการทำงานของรังไข่ก็จะกลับมาภายใน 4-5 สัปดาห์ ทั้งนี้ ในบางรายก็อาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                      และหากหลังจากที่หยุดทานยา หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                      ส่วนหลังจากนั้น ประจำเดือนจะมาปกติดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าการทำงานของรังไข่เดิมก่อนหน้านั้น ทำงานเป็นปกติดีหรือไม่ด้วยค่ะ หากสมัยก่อน ก่อนที่จะทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนได้มาเป็นปกติดีทุกเดือน เมื่อหยุดทานยา ประจำเดือนก็น่าจะมาเป็นปกติเหมือนเดิมค่ะ