• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ทำไมประจำเดือนมากะปริดกะปรอยและเป็นสีดำ ปวดท้องน้อย

  •  เซอ' พลอย
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ3เดือนได้เดือนหนึ่งทำไมมีประจำเดือนกระปิกระปอยแถมประจำเดือนยังเป็นสีดำแต่ไม่มีกลิ่นแต่มีอาการปวดท้องน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ เซอ' พลอย,

                        ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ที่พบได้บ่อยก็คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้ประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ แต่เมื่อผ่านไปซักระยะ ประจำเดือนก้มักจะขาดหายไป ซึ่งเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                         ดังนั้น การที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอย จึงเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดได้ ส่วนการที่เลือดมีสีดำ เนื่องจากเลือดมีปริมาณน้อย จึงทำให้เลือดไหลออกจากมดลูกช้า เลือดจึงสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้ ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ สำหรับอาการปวดท้องน้อย ก็เป็นอาการที่จะพบร่วมได้ขณะที่เลือดออกค่ะ

                         แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกไม่มาก แต่ออกต่อเนื่องทุกวันนานหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ