• อยากเลิกกัดเล็บ ควรทำอย่างไร

  •  Bam Yatika
    สมาชิก

    อยากเลิกกัดเล็บค่ะ แต่เห็นแล้วก็ทำไม่ได้ซักที ควรทำไงดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Bam Yatika

    การกัดเล็บ เป็นพฤติกรรมที่คนส่วนใหญ่ทำเมื่อมีภาวะวิตกกังวล โรควิตกกังวน จะทำให้คนส่วนใหญ่ต้องพยายามหาสิ่งที่หลบสิ่งที่ต้องเผชิญค่ะ เช่น

    • การสวมใส่แว่นตาดำ
    • การใช้หมวกปิดหน้าตา
    • การดึงผม จนบางครั้งทำให้ผมร่วง
    • การกัดเล็บ
    • การกัดฟัน ทำให้มีการกร่อนของฟัน

    นอกจากนี้ยังมีภาวะ gad-ภาวะวิตกกังวลทั่วไป

    ตอนนี้ทางที่ดีที่สุดคือ การตั้งใจที่จะไม่ทำหรือไม่กัดเล็บค่ะ และมีความจำเป็นที่จะต้องพบจิตแพทย์เพื่อมีความจำเป็นรับการรักษา ควรได้ยาลดเรื่องของความวิตกกังวลค่ะ และการทำกลุ่มบำบัดอาจจะช่วยได้ค่ะ