• อยากเริ่มทานยาคุมกำเนิดอะคะ แต่เป็นคนปจด.มาไม่ปกติ

  •  Tata2329
    สมาชิก
    อยากทราบว่าจะเริ่มทานยังไงดีคะ สามารถเริ่มทานได้เลยไหมคะ เพราะปจด.เราไม่มาสักที ปล.ที่ผ่านมาไม่ได้มีพสพ.เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tata2329

    การใช้ยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็น วิธีการคุมกำเนิดที่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงค่ะ แต่ต้องอาศัยการรับประทานอย่างถูกต้อง เเละต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องค่ะ

    โดยทั่วไปจะมีแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด สามารถรับประทานได้ทั้งแบบ 28 เม็ดจะประกอบด้วยตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก  อีก4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการลืมรับประทานยา จะรับประทานแผงต่อแผงเลย ส่วนแบบ 21 เม็ด คือเว้น 7 วันก่อนจึงเริ่มแผงใหม่เลย

    การเริ่มรับประทาน ตามปกติจะเริ่มรับประทานภายใน 1-5 วันเเรก นับจากรอบเดือนที่มาค่ะ ทั้งนี้ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เช่นนี้ ต้องมั่นใจมากๆค่ะ ว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นเเน่ๆ หมายความว่าจากรอบประจำเดือนที่มาครั้งก่อนหน้า จะต้องยังไม่มีเพศสัมพันธ์เลย ถึงจะมั่นใจได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมถึงเริ่มรับประทานในวันเเรกที่ประจำเดือน ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ รับประทานตอนประจำเดือนมา จึงจะปลอดภัยที่สุดค่ะ เพราะประสิทธิภาพการยับยั้งการตกไข่ จะค่อนข้างดีค่ะ

    แต่ถ้ามั่นใจจริงๆ ว่ารอบเดือนก่อน คือประจำเดือนแน่ๆ แล้วไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยนับจากวันนั้น จะอยากเริ่มรับประทานเลย ก้สามารถทำได้เช่นกันเเต่ต้องคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยร่วมด้วย 2-4 สัปดาห์หลังจากเริ่มรับประทาน เนื่องจากการยับยั้งการตกไข่อาจไม่สำเร็จ ทำให้อาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ จึงต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ไปก่อนค่ะ

    เนื่องจาก โดยทั่วไปการเริ่มใช้งาน 3 แผงแรก รังไข่เเละฮอร์โมนตกไข่กำลังอยู่ในช่วงปรับตัว และมูกปากมดลูก กำลังเพิ่มความข้นเหนียว อีกทั้ง เยื่อบุปากมดลูกกำลังเริ่มบางตัวลง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักระยะในการปรับตัวค่ะ ยิ่งถ้าเริ่มไม่ตรงกับวันแรกของรอบเดือนยิ่งต้องคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วย

    ทั้งนี้เนื่องจาก ถ้ามีเพศสัมพันธ์ และไม่มั่นใจว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ยังไม่ควรเริ่มทานยาคุมค่ะ เนื่องจาก ยังมีรายงานไม่มากเกี่ยวกับการทานยาคุมกับความพิการของเด็กในช่วงที่เริ่มมีการฝังตัวค่ะ