• อยากเปลี่ยนยาคุมเป็นชนิดที่ช่วยลดสิว ไม่ทำให้อ้วน และมีหน้าอกด้วย จะได้ไหม

  •  Namkhun Prawee
    สมาชิก
    อยากเปลี่ยนยาคุมที่ช่วยลดสิว ไม่อ้วน และทำใก้มีหน้าอกด้วยอะค่ะ และช่วยลดฮอร์โมนเพศชายด้วยค่ะ เพราะหน้าหนูมัน มีสิว หน้าอกแบนมากก ค่ะ หนูทานแอนนี่ลินน์มา 3 - 4 ปีแล้ว ทานไว้เพื่อคุมกำเนิดเฉยๆ อยากลองเปลี่ยนยาคุมแต่กลัวกินแล้วไม่ถูก กินแล้วมีผลข้างเคียง เลยมาปรึกษาหมอก่อนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Namkhun Prawee,

                       หากสิวที่เป็นอยู่นั้น เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน คือมีฮอร์โมนเพศชายมากไป การทานยาคุมกำเนิดชนิดที่จะไปช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้  แต่หากสิวที่เป็นอยู่ ไม่ได้เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน การทานยาคุมอาจไม่ได้ช่วยลดการเกิดสิวได้

                        ยาคุมกำเนิดที่จะไปช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ความมันของผิวลดลง และลดการเกิดสิวตามมาได้ เช่น ยี่ห้อ diane, yaz, yasmin, sucee, belara เป็นต้น

                        ส่วนเรื่องขนาดของเต้านม ยาคุมกำเนิดไม่ได้ทำให้ขนาดเต้านมใหญ่ขึ้นได้ถาวร ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงในช่วงระยะแรกๆ ที่ทานยา เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาเม็ด อาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย โดยเฉพาะที่เต้านมทำให้รู้สึกผิวว่าดูมีน้ำมีนวลขึ้น หน้าอกคัดตึง และดูใหญ่ขึ้น แต่ผลเหล่านี้จะค่อยๆลดลงเมื่อทานยาไประยะหนึ่งแล้ว ร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติ หรือเมื่อหยุดทานยา ก็จะกลับมาเป็นปกติ นอกจากนี้ หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ อาจไม่ได้ทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย และไม่ได้ทำให้เต้านมคัดตึงขึ้น

                         สำหรับเรื่องน้ำหนักตัว อาจเพิ่มขึ้นได้เล็กน้อย ประมาณ 1-2 กิโลกรัม ไม่ได้มีผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่อย่างใด ดังนั้น การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาก จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่าค่ะ โดยเฉพาะการทานอาหารที่ไม่เหมาะสม การขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น