• มีแผลร้อนใน ฝ้าขาวในปาก ตุ่มที่ข้อเท้า เป็นเอดส์ไหม หรือเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  Tan00
    สมาชิก
    หมอคัฟฟ ถามไรหน่อย ผมเป็นร้อนในที่ลิ้นฝ้าที่ลิ้น มีตุ่มแดงๆที่ข้อเท้าข้างซ้ายคัฟฟ อาการแบบนี้ติดโรคไรได้บ้าง กินยาแล้วจะหายไหมคัฟฟ ผมกัวเป็น เอด
    Tan00  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tan00

    แผลร้อนในในปาก อาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เป็นภาวะที่เกิดได้ปกติ ไม่ได้สัมพันธ์กับการเป็นโรค hiv ส่วนฝ้าขาวที่ลิ้นนั้นอาจเกิดจากการเป็นเชื้อราที่ลิ้น เป็นลิ้นลายแผนที่ เกิดได้ในคนปกติ โรคไลเคนพลานัสในช่องปาก ที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน โดยหากเป็นฝ้าขาวที่เกิดจากเชื้อราในปากที่เป็นซ้ำๆนั้น อาจเกี่ยวกับการมีภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv ได้

    ส่วนตุ่มแดงๆที่ข้อเท้าซ้ายนั้น อาจต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่าเป็นตุ่มชนิดที่สัมพันธ์กับโรค hiv หรือไม่

    หากมีประวัติเสี่ยงจะเป็นโรค hiv เช่นมีการรับเลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ ควรไปตรวจยืนยันผลเลือด hiv ที่รพ.ค่ะ hivที่เข้าระยะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องจึงจะเรียกว่าโรคเอดส์